Năm 2020 sắp qua và chúng ta lại chuẩn bị chào đón một năm mới 2021. Trong một năm qua thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là dịch Covid vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở nhiều nơi. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến các kế hoạch kinh doanh của các công ty trong và ngoài nước, qua đó trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường lao động, trong đó có cả thị trường lao động ngành IT. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm hoặc chuẩn bị tìm kiếm vị trí làm việc mới trong ngành IT trong năm mới 2021 thì hãy xem xét một số điểm đáng chú ý dưới đây để có thể thành công:

1. Hãy thực tế về các lựa chọn của bạn

Thời điểm này không giống như những năm trước. Nếu bạn đã quen với việc đặt mục tiêu cao và đạt được bước tiến lớn trong sự nghiệp, hãy cân nhắc xem mục tiêu của bạn có thực tế trong môi trường hiện tại hay không. Trong thời kỳ đại dịch, điều quan trọng nhất là bạn phải thực tế và hiểu biết về các lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Nếu bạn thực hiện kế hoạch (tìm việc) của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có kỹ năng đáng chú ý ghi trong hồ sơ xin việc. Hãy nhớ rằng, không chỉ bạn có những kỹ năng này mà những candidate khác cũng sẽ có. Vì vậy cách bạn chuyên môn hóa và xây dựng kỹ năng thật tốt có thể giúp bạn chuẩn bị cho những gì sắp tới.

2. Đảm bảo bạn đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng

Năm nay có rất nhiều trở ngại, bạn có thể nghĩ, “Có thể là năm sau…” Nhưng hãy nhớ rằng, tìm kiếm việc làm không lúc nào dễ dàng dù là có đại dịch hay không. Bạn càng có thể chuẩn bị về mặt tinh thần càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn đã sẵn sàng cho việc chuyển chỗ làm mới, có một vài bước bạn nên thực hiện để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho thời điểm đó thành hiện thực, bởi vì đôi khi, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy sẵn sàng. Bạn có thể tự hào về những gì bạn làm, nhưng nếu bạn đang có kế hoạch thực hiện một bước khởi đầu mới, hãy chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần. Có thể sẽ có những khó khăn hơn bạn nghĩ. Hãy không ngừng học hỏi thêm điều mới ngay lúc này.

3. Thiết lập cái kết nối

Đã đến lúc thiết lập lại những mối quan hệ trước đây, đặc biệt nếu vì lý do gì đó đã khiến bạn mất liên lạc trong một thời gian.

Đây là thời gian để cải thiện lại các mối quan hệ cũ trong quá trình làm việc của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang giữ liên lạc với những người bạn quen nhưng không còn tương tác nhiều. Hỏi họ xem họ đang làm việc có ổn không? Hãy tìm hiểu về bất kỳ cơ hội việc làm nào.

Nếu hiện tại bạn đang thiếu các kết nối cần thiết cho bước chuyển sự nghiệp tiếp theo, hãy tập trung vào việc phát triển mạng lưới của bạn, điều này vẫn có thể thực hiện được thông qua nhiều công cụ như Linkedin.

Bạn cũng có thể bắt đầu một dự án phụ với một số bạn bè hoặc đồng nghiệp cũ. Nếu bạn ghi lại quá trình và đăng tải thông tin về dự án như trên Github chẳng hạn, bạn có thể kết nối với những người mà bạn thậm chí chưa từng gặp. Hãy xem xét xem có bất kỳ cuộc thi hoặc chứng chỉ nào bạn có thể tham gia không? Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào các khóa đào tạo từ xa và các dự án cá nhân để gửi tham gia các cuộc thi có thể giúp bạn được công nhận bên cạnh công ty hiện tại. Hãy suy nghĩ về sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của bạn, đồng thời tiếp tục ý tưởng mà bạn đã ấp ủ trước đây.

4. Tìm kiếm cơ hội mới

Giờ đây, có công việc đều có thể làm từ xa, những người tìm việc có nhiều cơ hội hơn. Bạn có thể sử dụng thời gian này để tìm những công việc có thể làm từ xa (tất nhiên không để ảnh hưởng đến việc chính của mình) để có được kinh nghiệm cần thiết cho công việc mơ ước của mình.

Bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm ngay bây giờ cần phải linh hoạt trong quá trình tìm việc và sẵn sàng tham gia vào một vai trò nào đó để học hỏi điều gì đó mới. Các chuyên gia công nghệ phải luôn có tư duy tương lai và không ngừng nghiên cứu các công nghệ và khái niệm mới. Công nghệ là một trong những ngành phát triển nhanh nhất và nếu bạn không cập nhật, bạn có nguy cơ bị tụt hậu trên thị trường và đánh mất các kỹ năng làm tăng giá trị cho tổ chức của bạn.

Ví dụ, với nhiều ứng dụng hơn đang được xây dựng trên các nhà cung cấp đám mây, bạn nên theo đuổi các chứng chỉ về các giải pháp đám mây, cũng như các chứng chỉ liên quan đến bảo mật cho các nhà phát triển.

Thị trường việc làm hiện tại đã thay đổi cách chúng ta tìm kiếm việc làm và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Thích ứng và chủ động là chìa khóa thành công trong môi trường này. 

5. Làm quen với các công cụ trực tuyến

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm sẽ phải làm quen với thực tế rằng không có gì sẽ giống như những gì bạn đã quen. Có thể là toàn bộ quá trình phỏng vấn sẽ hầu như không diễn ra trực tiếp mà những người mới tuyển dụng có thể không gặp mặt trực tiếp bất kỳ đồng nghiệp nào của họ trong nhiều tháng sau khi họ được giới thiệu. Các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những ứng viên cảm thấy thoải mái khi sử dụng các công cụ trực tuyến và giao tiếp hiệu quả khi ở xa.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Do nhiều quy trình tuyển dụng đã chuyển sang trải nghiệm trực tuyến, các ứng viên nên chuẩn bị cho sự xuất hiện của các công cụ online để thực hiện các cuộc phỏng vấn kỹ thuật, cho phép họ thể hiện sự nhạy bén của mình và vượt qua các thử thách một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, mọi người sẽ cần phải điều chỉnh và thừa nhận rằng đôi khi hoàn cảnh của chúng ta có thể không thể đoán trước được. Công nghệ không phải lúc nào cũng hợp tác và có thể có trục trặc ở cả hai bên trong quá trình này.

Học cách sử dụng tối đa những công cụ mới này cũng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc sau này. Nhiều công ty đã xem làm việc từ xa là một trong những cách làm việc họ sẽ áp dụng ngay cả sau khi đại dịch đã qua đi.

6. Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn

Hãy lưu ý rằng, sơ yếu lý lịch không quan trọng bằng mạng lưới nghề nghiệp của bạn. Khi bạn chuẩn bị cho bước đi tiếp theo trong sự nghiệp của mình, hãy tập trung vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng chuyên nghiệp của mình.

Phản ứng tức thì đối với tình trạng mất việc đang chờ xử lý là cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn. Điều quan trọng hơn trong khi bạn đang có một công việc là đảm bảo rằng bạn xây dựng một mạng lưới những người biết bạn và những điều tuyệt vời mà bạn có thể làm để giải quyết các vấn đề kinh doanh của họ.

Các bước hành động mà bạn có thể làm để xây dựng thương hiệu cá nhân: tình nguyện làm việc cho một tổ chức CNTT phi lợi nhuận, tạo sự hiện diện trực tuyến phản ánh thương hiệu cá nhân của bạn hoặc phát biểu tại hội thảo trên web, viết blog cá nhân, tham gia viết bài cho các trang công nghệ như ITguru Blog.

7. Biết những kỹ năng nào đang có nhu cầu cao

Đại dịch chắc chắn đã gây ảnh hưởng đến thị trường lao động và lĩnh vực công nghệ không hề nhỏ, cho dù bạn đang ở Việt Nam hay bất cứ đâu. Hãy cẩn thận với bước chuyển nghề nghiệp của bạn. Các công việc IT mới chỉ hot cách đây vài tháng nay không còn nhu cầu cao nữa. Trước khi thay đổi, hãy chuẩn bị đầy đủ thông tin về tương lai của lĩnh vực công nghệ mà bạn muốn tham gia.

8. Dù bạn có kế hoạch – nhưng hãy kiên nhẫn

Về mặt tích cực, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để những ai làm trong ngành IT sẵn sàng cho vị trí tiếp theo của mình. Nhưng nó chỉ tuyệt vời nếu bạn nên lập kế hoạch rõ ràng cụ thể và có sự chuẩn bị. Đây không chỉ là việc nộp đơn xin việc mà còn là cách thúc đẩy tìm kiếm của bạn. Bạn muốn kết nối lại với ai? Những công ty nào nằm trong danh sách mục tiêu của bạn? Bạn biết những nhà tuyển dụng nào? Đảm bảo rằng LinkedIn của bạn kể một câu chuyện ngắn gọn về công việc mà bạn đang theo đuổi và miêu tả bạn ở đúng cấp độ. Hãy sẵn sàng trả lời cho câu hỏi sau từ các nhà tuyển dụng “‘Hãy nói cho tôi biết đôi điều về bản thân bạn.’ Bạn sẽ có 2 phút để giới thiệu bản thân và sự nghiệp của mình”.

Ngay cả khi đã có kế hoạch, hãy biết rằng tìm được việc làm mới vào năm 2021 có thể sẽ chậm hơn. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi.  Chúc các bạn thành công!

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.