Viết blog là một việc mang rất nhiều lợi ích đối với lập trình viên. Khi internet phát triển, chúng ta ngày càng kết nối với nhau nhiều hơn với mọi người trên khắp mọi nơi. Chúng ta có thể nói chuyện với mọi người, làm việc cùng nhau trên mạng, viết code và chia sẻ…

Có hàng ngàn bài báo và bài đăng trên blog giải thích cho bạn lý do tại sao bạn nên bắt đầu viết blog. Tất cả các bài giải thích đều có điểm chung: viết blog rất thú vị và có rất nhiều lợi ích theo thời gian. Blog cho phép bạn kết nối với hàng nghìn người muốn lắng nghe những gì bạn nói. Thông qua blog, bạn chia sẻ kiến thức của mình với những người khác và học hỏi được nhiều điều từ họ.

Có rất nhiều lợi ích từ việc viết blog đối với lập trình viên, Bài viết hôm nay sẽ đưa ra 5 lý do trong nhiều lý do tại sao bạn nên bắt đầu viết blog.

1/ Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất cần thiết đối với lập trình viên. Vậy thì viết blog giúp gì cho bạn trong việc nâng cao kỹ năng này? Bạn sẽ học được cách quản lý thời gian một cách hợp lý thông qua việc quản lý một blog ngoài công việc toàn thời gian và trách nhiệm gia đình. Quản lý thời gian không chỉ là bạn bạn làm việc này hay việc kia. Đó là về việc có các chiến lược giúp bạn tận dụng tốt nhất thời gian bạn có.

Quản lý thời gian là việc cá nhân, vì nó phải làm việc cho bạn và nó phải phù hợp với sở thích của bạn. Ví dụ: nếu bạn là người có thói quen làm việc khuya và thức dậy muộn một chút thì việc đặt ra một kế hoạch thức dậy lúc 5 giờ rưỡi sáng để có thêm một giờ chuẩn bị cho ngày mới và sắp xếp email  sẽ không hiệu quả với bạn.

Chính vì vậy, có một số chiến lược quản lý thời gian bạn có thể chọn thực hiện như dưới đây bạn có thể xem xét khi lên kế hoạch và trong quá trình viết blog:

  • Loại bỏ khoảng thời gian bị lãng phí: Ví dụ: giảm thiểu hoặc loại  TV hoặc Youtube, Facebook.. không trì hoãn.
  • Thiết lập các danh sách các việc cần làm, ví dụ như: Mua sắm, việc nhà, các hoạt động thể thao.. và có kế hoạch rõ ràng để thực hiện chúng.
  • Lựa chọn một mục đích rõ ràng để viết blog: Bạn viết blog bởi vì bạn muốn tạo điều kiện chia sẻ kiến ​​thức và học hỏi và phát triển cùng một lúc? Bạn là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó và muốn chia sẻ? Hay chỉ đơn thuần là thích viết về cuộc sống cho dù những câu chuyện của bạn không phải liên quan đến lập trình? Nếu bạn không thể tìm ra lý do chính đáng tại sao bạn đang làm điều gì đó, thì đó nên suy nghĩ kỹ để tránh bỏ cuộc giữa chừng.
  • Có chiến lược  nghỉ ngơi, thư giãn và suy ngẫm về những gì bạn có thể viết và cũng để tập trung và sạc lại năng lượng.
  • Tập trung vào những việc có giá trị cao: Ví dụ, thông qua blog của bạn sẽ nhận được khá nhiều email, bình luận và tin nhắn trực tiếp. Bạn có đọc hết không? Vâng, nên đọc lướt tất cả. Có nên trả lời tất cả họ không? Không. Mặc dù trả lời với từng người là tốt và lịch sự, nhưng đôi khi điều đó không cần thiết.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

2/ Nâng cao tư duy thiết kế

Một trong những câu hỏi mà bạn có thể phải suy nghĩ rất nhiều để tìm câu trả lời là làm thế nào tôi đưa ra ý tưởng nội dung. Câu trả lời là: tư duy thiết kế. Tại sao lại là tư duy thiết kế?

Trái với suy nghĩ thông thường, tư duy thiết kế không chỉ là về cách mọi thứ “trông như thế nào”, cũng không chỉ là mối quan tâm của các nhà thiết kế.

Cho dù bạn nghĩ nội dung của bạn có tuyệt vời đến đâu thì cũng không có ai quan tâm nếu nội dụng đó không tăng thêm giá trị cho người đọc. Phương pháp tư duy thiết kế khuyến khích bạn đặt mình vào tình cảnh của người xem, xác định ý tưởng cho nội dung theo cách có cấu trúc, giữ các ý tưởng tồn đọng được ưu tiên, thực hiện các nghiên cứu cần thiết và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, viết nội dung làm tăng giá trị cho đọc giả.

Bước cuối cùng trong quy trình tư duy thiết kế là thử nghiệm. Bạn cần liên tục xem xét phản hồi và mức độ tương tác của người dùng (chẳng hạn như chia sẻ trên mạng xã hội, nhận xét.. ) để thực sự hiểu liệu bạn có đạt được những gì bạn đã cố gắng đạt được hay không và cách bạn có thể cải tiến cho nội dung tiếp theo của mình.

3/ Giúp bạn cởi mở hơn

Khi viết blog, chắc hẳn bạn đều mong chờ được xem các phản hồi. Tuy vậy, không phải phản hồi nào cũng tích cực và làm cho bạn vui. Vì vậy cần cởi mở đón nhận những phản hồi không tích cực.

Bạn cần phải học được cách thực sự coi trọng những phản hồi tiêu cực thay vì khó chịu về nó. Mỗi phản hồi tiêu cực mà bạn nhận được đều mang lại cho bạn điều gì đó. Một số phản hồi tiêu cực có ý nghĩa tốt, và một số thì không. Nhưng bất kể mục đích của nó là gì, tất cả những phản hồi tiêu cực đều giúp bạn phát triển. Dưới đây là những điều bạn có thể làm khi nhận được phản hồi tiêu cực:

  • Dành thời gian để hiểu phản hồi.
  • Quyết định xem phản hồi đó có giúp bạn thêm ý tưởng cho bài viết mới, hay nên trả lời cho người viết phản hồi đó như thế nào.
  • Nếu phản hồi là tiêu cực và không có ý nghĩa tốt, hãy bỏ qua và đừng quá bận tâm về nó.

Thông qua việc nhận phản hồi từ những người khác thông qua blog của mình, bạn cũng  học được và chấp nhận sự thật rất đơn giản này – không phải ai cũng đồng ý với bạn, không phải ai cũng phải chia sẻ quan điểm của bạn và điều đó hoàn toàn bình thường.

4/ Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Viết blog là một hình thức thể hiện bản thân thông qua lời nói. Thông qua việc viết blog, bạn sẽ thấy khả năng trình bày của mình tốt hơn cho dù ở dạng viết hay nói. Bạn sẽ học được cách giao tiếp rõ ràng, suy nghĩ về thông điệp mà tôi muốn truyền tải tới người đọc, tất cả đều thông qua viết blog. Bất kể bạn hiện đang ở đâu trong sự nghiệp của mình, lập trình viên, một vị trí nào đó hay CTO, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn.

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn khác biệt với những người khác và khiến bạn nổi bật so với những người còn lại.

5/ Viết Blog giúp xây dựng thương hiệu cá nhân

Như trong một bài trước đã đề cập trên ITguru Blog, xây dựng thương hiệu cá nhân là rất hữu ích cho những người làm trong lĩnh vực công nghệ. Một trong những cánh đó là tạo một trang blog và viết về những gì bạn đang là chuyên gia. Bạn có thể xem các blog của các tech bloggers mà ITGuru đã từng đề cập để có thể học hỏi thêm. Hoặc chắc bạn cũng đã từng vào những blog như Jole on Softeware thế này. Chắc hẳn blog đã giúp họ nổi bật hơn so với những người khác.

Hãy bắt đầu viết blog ngay hôm nay!

Bạn đã có một blog? Nếu vậy, thật tuyệt. Hãy tiếp tục viết! Nếu bạn chưa có blog, bạn nên suy nghĩ về một kế hoạch cụ thể chi nó. Blog sẽ giúp bạn rất nhiều trong sự nghiệp và cách nhìn của  bạn về cuộc sống, nhiều hơn những gì bạn mong đợi.

Còn nếu bạn chưa sẵn sàng cho một blog riêng và chỉ muốn trải nghiệm thử một vài bài? Hãy Viết bài cùng ITguru và xem những phản hồi của mọi người về  bài viết của mình trước khi quyết định có tiến xa hơn không. 

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.