Các công ty ngày càng hiểu rõ hơn về những thách thức an ninh mạng. Vì vậy, các chuyên gia bảo mật đang có nhu cầu cao trong lĩnh vực CNTT và một số tổ chức đã và đang phát triển các chứng chỉ để chứng minh kinh nghiệm và kỹ năng của các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này. Chứng chỉ  Security+ của CompTIA là một trong số đó

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chứng chỉ CompTIA Security+ là gì, mang lại lợi ích gì cho nghề nghiệp của bạn, làm thế nào để bạn có được chứng chỉ này.. cùng nhiều thông tin bổ ích khác.

1/ Chứng chỉ CompTIA Security+ là gì?

Theo Computing Technology Industry Association (CompTIA), CompTIA Security + là chứng chỉ toàn cầu xác nhận các kỹ năng cơ bản bạn cần để thực hiện các chức năng bảo mật cốt lõi và theo đuổi sự nghiệp bảo mật CNTT.

CompTIA Security + là chứng chỉ bảo mật đầu tiên mà các chuyên gia CNTT nên đạt được. Nó thiết lập kiến ​​thức cốt lõi cần thiết cho bất kỳ vai trò an ninh mạng nào và cung cấp bàn đạp cho các công việc an ninh mạng cấp trung gian. Ứng viên thành công sẽ có các kỹ năng sau:

 • Phát hiện các loại xâm nhập khác nhau và hiểu các khái niệm kiểm tra thâm nhập và quét lỗ hổng bảo mật
 • Cài đặt, định cấu hình và triển khai các thành phần mạng trong khi đánh giá và khắc phục sự cố để hỗ trợ bảo mật tổ chức
 • Triển khai các khái niệm kiến ​​trúc mạng an toàn và thiết kế hệ thống
 • Cài đặt và định cấu hình các dịch vụ nhận dạng và truy cập, cũng như các kiểm soát quản lý
 • Thực hiện và tóm tắt các phương pháp hay nhất về quản lý rủi ro và tác động kinh doanh
 • Cài đặt và định cấu hình cài đặt bảo mật không dây và triển khai cơ sở hạ tầng khóa công khai (public key infrastructure).

Kỳ thi CompTIA Security + tập trung vào các phương pháp hay nhất và mới nhất để quản lý rủi ro và giảm thiểu rủi ro, bao gồm cả việc nhấn mạnh hơn vào khả năng thực hành và thực hành để xác định và giải quyết các mối đe dọa, tấn công và lỗ hổng bảo mật.

Chứng chỉ CompTIA Security+

Chứng chỉ CompTIA Security+ trong lộ trình phát triển nghề nghiệp về bảo mật theo CompTIA

2/ Chứng chỉ Security+ giúp gì cho nghề nghiệp của bạn

Vì Security + được quốc tế công nhận và không dành riêng cho một sản phẩm bảo mật nhất định, việc có chứng chỉ bảo mật cơ bản này cho phép bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, bao gồm cả những cơ hội ở nước ngoài. Bản thân kỳ thi là thực hành và dựa trên hiệu suất, giúp kiến thức và kỹ năng đã học trở nên thực tế hơn và có thể áp dụng vào công việc của bạn. Dưới đây là các lợi ích của việc có chứng chỉ Security+:

Security+ là chứng chỉ của nhà cung cấp trung lập

Chứng nhận là trung lập với nhà cung cấp, điều này cho thấy rằng bạn không cần phải tập trung vào công nghệ và bảo mật của một nhà cung cấp cụ thể. Do đó, bạn có thể kết hợp các thành phần chung của an ninh mạng. Các kỹ năng và kiến thức sâu rộng được tích lũy trong khi đạt được chứng chỉ khiến các chuyên gia bảo mật và quản trị mạng trở nên có nhu cầu rất lớn trên thị trường CNTT. Điều này truyền cho bạn kỹ năng để tìm kiếm một số cơ hội trong lĩnh vực này. 

Không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm

Vì nó là một chứng chỉ ở mức entry-level, nó không yêu cầu bạn có nhiều kinh nghiệm. Đây là một trong những lợi ích chính của chứng chỉ và giải thích tại sao nhiều người bước vào ngành bảo mật chọn lấy chứng chỉ CompTIA Security + để cải thiện đáng kể tiềm năng nghề nghiệp của họ. Bạn chỉ cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo mật và mạng để nâng cao khả năng vượt qua kỳ thi và được tuyển dụng kịp thời.  

Chứng nhận toàn cầu

Chứng chỉ CompTIA Security + được toàn cầu thừa nhận là một trong những chứng chỉ bảo mật cơ bản trong lĩnh vực an ninh mạng. Chứng chỉ Security + cũng được ANSI phê duyệt và được tạo ra để chứng minh sự hiểu biết của một cá nhân để sử dụng kiến thức, kỹ năng và tính năng cần thiết để tuân thủ tiêu chuẩn ISO 17024.

Cơ hội nghề nghiệp

Các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng là mong muốn của các tổ chức trong khu vực tư nhân và công cộng. Chứng chỉ CompTIA Security + cung cấp cho bạn một lợi thế để xử lý các trách nhiệm về bảo mật và quản trị mạng. Với chứng nhận này, bạn có thể đảm nhận nhiều công việc với nhiều dịch vụ khác nhau.

Có cơ hội có thu nhập cao hơn

Các chuyên gia có chứng chỉ Security+ có nhiều cơ hội nhận được mức lương cao hơn các đồng nghiệp không có chứng chỉ của họ. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý rằng còn có những yếu tố khác quyết định mức lương, và những yếu tố này liên quan đến mức độ kinh nghiệm và sự công nhận của bạn. 

Cơ hội học hỏi và phát triển

Trước khi bạn có thể đạt được chứng chỉ, bạn sẽ phải nghiên cứu các mục tiêu và nội dung của kỳ thi. Sau khi chuẩn bị quan trọng, bạn phải hoàn thành kỳ thi. Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, bạn sẽ học được nhiều điều về an ninh mạng. Hơn nữa, bạn sẽ có được những kỹ năng và kiến thức có lợi cho bạn để trở thành một chuyên gia bảo mật giỏi hơn. Đây là lý do tại sao các nhà quản lý tuyển dụng luôn chăm sóc các chuyên gia có chứng chỉ CompTIA này. Chứng nhận là bằng chứng về chuyên môn và kỹ năng của bạn trong lĩnh vực công việc.

Cơ hội làm việc bất cứ nơi nào trên thế giới

Một lợi ích đáng chú ý của việc đạt được chứng chỉ CompTIA Security + là nó được công nhận, tin cậy và chấp nhận trên toàn cầu. Bất cứ nơi nào bạn muốn làm việc, chứng chỉ này có thể mở ra cánh cửa cho bạn.

4/ Thông tin về kỳ thi CompTIA Security+

Số câu hỏi trong kỳ thi

Bài thi CompTIA Security + có không quá 90 câu hỏi và bạn cần 90 phút để hoàn thành. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, bạn sẽ được yêu cầu điền vào một số thông tin khảo sát tùy chọn về phương pháp học tập của bạn và lý do bạn quyết định được chứng nhận. Phần này sẽ bao gồm khoảng 12 câu hỏi trắc nghiệm.

Những loại câu hỏi thi

Bài thi CompTIA Security + bao gồm sự kết hợp của các câu hỏi trắc nghiệm, các hoạt động kéo và thả, và các mục dựa trên hiệu suất (performance-based items). Các câu hỏi trắc nghiệm là câu trả lời đơn và nhiều câu trả lời. Các mục dựa trên hiệu suất kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề của bạn trong môi trường mô phỏng.

Hãy nhớ quản lý thời gian của bạn một cách khôn ngoan khi giải quyết những vấn đề này trong kỳ thi của bạn. Hầu hết các câu hỏi này sẽ xuất hiện ở đầu bài kiểm tra và bạn sẽ không thể nhìn thấy đồng hồ khi làm các mục.

Những lĩnh vực trong bài thi CompTIA Security+

Bài kiểm tra CompTIA Security + bao gồm các lĩnh vực và chủ đề sau:

 • Các mối đe dọa, tấn công và lỗ hổng bảo mật (Threats, Attacks and Vulnerabilities): Phân tích các chỉ số về sự xâm phạm và xác định các loại phần mềm độc hại hoặc so sánh và đối chiếu các loại tấn công. Phần thi này chiếm 12% tổng số câu hỏi
 • Quản lý danh tính và quyền truy cập (Identity and Access Management): Thực hiện các biện pháp kiểm soát quản lý danh tính và quyền truy cập hoặc phân biệt các phương pháp quản lý tài khoản phổ biến. 22% câu hỏi thuộc chủ đề này. 
 • Công nghệ và Công cụ (Technologies and Tools) Khắc phục sự cố bảo mật phổ biến hoặc triển khai thiết bị di động một cách an toàn. 15% số câu hỏi loại này
 • Quản lý rủi ro (Risk Management): Giải thích tầm quan trọng của các chính sách, kế hoạch và thủ tục liên quan đến an ninh tổ chức, chiếm 16% số câu hỏi trong bài thi
 • Kiến trúc và Thiết kế (Architecture and Design): Tóm tắt các khái niệm về phát triển, triển khai, đám mây và ảo hóa ứng dụng an toàn. 14% câu hỏi là về A&D
 • Cryptography và PKI: So sánh và đối chiếu các khái niệm cơ bản về mật mã hoặc triển khai cơ sở hạ tầng khóa công khai, với 12% số câu hỏi.

Làm mới chứng chỉ (certification renewal)

Chứng chỉ Security + có giá trị trong 3 năm. Nếu bạn không duy trì nó, bạn sẽ phải thực hiện lại bài kiểm tra. Có một số cách để duy trì chứng nhận của bạn thông qua Chương trình Giáo dục Thường xuyên CompTIA (CompTIA Continuing Education Program), chương trình này yêu cầu bạn đạt được Đơn vị Giáo dục Thường xuyên (Continuing Education Units (CEUs)) để duy trì chứng chỉ của bạn.

Bạn có thể kiếm được CEU bằng cách tham gia phiên bản mới hơn của bài kiểm tra hoặc tham gia các lớp đào tạo bổ sung. Bạn cũng có thể tham gia vào các sự kiện và hội thảo trong ngành hoặc nhận chứng chỉ cấp cao hơn, chẳng hạn như Chuyên gia phân tích an ninh mạng CompTIA (CySA +) hoặc Chuyên viên bảo mật nâng cao CompTIA (CASP +).

5/ Công việc sử dụng chứng chỉ CompTIA Security+

Chứng chỉ CompTIA Security + được thiết kế cho những cá nhân làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng với các trách nhiệm liên quan đến bảo mật các thiết bị mạng, dịch vụ mạng, network traffic…:

 • Systems Administrator
 • Network Administrator
 • Security Administrator
 • Junior IT Auditor/ Penetration Tester
 • Security Specialist
 • Security Consultant
 • Security Engineer

6/ Các chứng chỉ khác của CompTIA

Ngoài Security+ thì CompTIA còn chứng nhận nhiều chứng chỉ khác. Các chứng chỉ CompTIA được phân nhóm theo bộ kỹ năng. Hiện tại, các chứng chỉ CompTIA thông tin về bốn lĩnh vực: Core (Cốt lõi), Infrastructure(Cơ sở hạ tầng), Cybersecurity (An ninh mạng)  và các chứng chỉ Additional Professional (Chuyên môn bổ sung). Chứng chỉ Security+ thuộc lĩnh vực Core.

7/ Một số nguồn tài liệu để học thi Security+

Nguồn tham khảo cho bài viết

1/ https://www.comptia.org/faq/security/what-is-on-the-comptia-security-exam

2/https://www.globalknowledge.com/us-en/training/certification-prep/topics/cybersecurity/section/comptia/securityplus/#gref

3/https://asmed.com/benefits-of-comptia-security-certification-for-cyber-security-professionals/

 

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.