Bạn đang muốn tìm một công việc mới ở vị trí Scrum Master và tìm thấy nhiều công ty đang tuyển cho vị trí này. Tuy nhiên bạn không chắc đó là công ty nào là phù hợp.  Bài viết này gợi ý cho bạn bốn bước nghiên cứu chủ động để xác định nhà tuyển dụng phù hợp cho Scrum Master, tránh những thất vọng về sau.  Việc này bao gồm tìm hiểu cách sử dụng công cụ tìm kiếm, tìm kiếm những người có liên quan trên LinkedIn, tiếp cận với các đồng nghiệp trong cộng đồng Agile… Nhưng hãy nhắc lại một chút về định nghĩa Scrum và vai trò của Scrum Master trước khi đi sâu vào chi tiết.

Phương pháp Scrum là gì

Theo Scrum.org, Scrum là một khuôn khổ làm việc (framework) để phát triển và duy trì các sản phẩm phức tạp. Trong phát triển phần mềm, Scrum là một phương pháp pháp agile dựa trên quy trình lặp đi lặp lại và gia tăng. Scrum được thiết kế để giúp thích ứng, nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả để mang lại giá trị cho khách hàng trong suốt quá trình phát triển của dự án. Mục tiêu chính của Scrum là đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua một môi trường minh bạch trong giao tiếp, trách nhiệm tập thể và tiến bộ liên tục. Sự phát triển bắt đầu từ một ý tưởng chung về những gì cần được xây dựng, xây dựng một danh sách các đặc điểm được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên mà chủ sở hữu sản phẩm muốn có được. 

scrum framework

Scrum framework. Ảnh: scrum.org

Scrum Master là gì

Scrum master là người trong nhóm chịu trách nhiệm quản lý quy trình và chỉ quy trình. Họ không tham gia vào quá trình ra quyết định, nhưng đóng vai trò như kim chỉ nam để hướng dẫn nhóm vượt qua quy trình scrum bằng kinh nghiệm và chuyên môn của họ.

Không phải tất cả mọi người trong nhóm đều có cùng hiểu biết về scrum và điều đó đặc biệt đúng đối với các nhóm mới làm quen với khuôn khổ làm việc Scrum (Scrum Framework). Nếu không có chuyên gia về scrum thúc đẩy và hỗ trợ quá trình, giúp các thành viên trong nhóm hiểu lý thuyết, thực hành, các quy tắc và giá trị của scrum, dự án có thể thất bại.

Scrum Master là một trong ba vai trò được xác định trong Scrum là Scrum Master, Product Owner và Team (bao gồm các thành viên trong team).

scrum master

Scrum Master trong team scrum

Thị trường việc làm Scrum Master rất tiềm năng

Ngày nay, Scrum đã trở thành xu hướng chủ đạo. Đa số các công ty đang bắt đầu áp dụng Scrum Framework. Lý do cho điều này là rõ ràng, với việc ngành công nghiệp phần mềm đang rất phát triển, tốc độ đổi mới đang tăng nhanh và các rào cản gia nhập thị trường của lĩnh vực công nghệ liên tục được hạ xuống. Vốn mạo hiểm cũng được phổ biến rộng rãi và các công ty khởi nghiệp đang đạt được lợi thế đổi mới so với các tổ chức đã thành lập. Các xu hướng công nghệ hiện nay – được đẩy nhanh bởi đại dịch – đe dọa sự tồn tại của nhiều tổ chức lâu đời.

Khảo sát về Trạng thái phát triển Agile của Digital.ai năm 2020 cho thấy số lượng nhóm hiện đang theo phương pháp Scrum thuần túy để triển khai agile là 58%. Hơn nữa, con số này tăng lên 68% nếu bạn bao gồm các phương pháp tiếp cận kết hợp chẳng hạn như những phương pháp kết hợp Scrum với một cách tiếp cận agile khác như Kanban để tạo ra Scrumban.

sử dụng scrum trong phương pháp agile

Tỉ lệ sử dụng scrum thuần túy để triển khai Agile. Nguồn: stateofagile.com

Theo khảo sát của KPMG năm 2019, Agile đang được mở rộng với 70% số người được hỏi cho thấy tham vọng tích hợp cả Kinh doanh và CNTT cho phép chuyển đổi Agile trong 3 năm tới. 

Bất kể động cơ là gì, hầu hết các công ty đều thừa nhận rằng cách thức đổi mới sản phẩm kiểu cũ không còn khả thi nữa – ít nhất là không phải trong lĩnh vực kỹ thuật số. Với mong muốn trở nên linh động hoặc phát triển phần mềm theo phương thức agile, nhu cầu về Scrum Master ngày càng tăng.

Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy các tin tuyển dụng về vị trí Scrum Master trên các website tuyển dụng IT như ITguru.vn, hoặc trên Linkedin

tuyển dụng scrum master

Tin tuyển scrum master trên Linkedin

Làm thế nào để biết một tổ chức đã thực sự áp dụng Scrum hoặc Agile?

Khi tìm kiếm một công việc Scrum Master, chúng ta cần trả lời hai câu hỏi sau:

 • Bạn có muốn làm việc cho một tổ chức agile đang phát triển nơi mà công việc của bạn có thể gặp phải sự phản kháng ở nhiều cấp độ không?
 • Nếu bạn không muốn làm việc cho một tổ chức agile đang phát triển, làm cách nào để xác định một tổ chức đã thiết lập các phương pháp agile đầy đủ và phù hợp với bạn?

Hai câu hỏi liên quan đến việc ứng tuyển vào các vị trí có sẵn và xác định nhà tuyển dụng phù hợp với bạn.

Ngoài ra, 5 đặc điểm dưới đây cũng giúp bạn nhận ra một tổ chức agile:

 • Các tổ chức Agile có chung mục đích và tầm nhìn (vision). Họ linh hoạt về phân bổ nguồn lực và về chiến lược, họ có thể cảm nhận và nắm bắt cơ hội, điều này mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh.
 • Các tổ chức agile thường có mô hình cấu trúc phẳng (flat com­pa­ny struc­ture). Họ có những người quản lý thực hành (hands-on), tất cả các vai trò được xác định rõ ràng và nhân viên được trao quyền để hoàn thành mục đích của họ.
 • Các tổ chức Agile luôn cống hiến cho sự minh bạch và không ngừng học hỏi. Họ có thái độ “thất bại nhanh”, nghĩa là họ sẵn sàng thử nghiệm. Ngay cả khi những thí nghiệm này thất bại, chúng vẫn đại diện cho những cơ hội học tập quý giá.
 • Các tổ chức agile khuyến khích tính di động của vai trò và động lực kinh doanh. Các nhân viên gắn bó muốn tìm hiểu kỹ về công ty và giúp đỡ ở những nơi họ có thể. Các doanh nghiệp agile khuyến khích suy nghĩ và định hướng này.
 • Quan trọng là, các tổ chức agile ưu tiên công nghệ hiệu quả, thân thiện với người dùng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định, giao tiếp và phản hồi.
dau hieu cua to chuc agile

5 dấu hiệu của tổ chức Agile. Ảnh: mckinsey.com

Mặc dù không thể đánh giá sự trưởng thành agile của một tổ chức chỉ từ bên ngoài, nhưng vẫn có khả năng tìm hiểu được về các hoạt động agile của tổ chức theo nhiều nguồn thông tin khác nhau. Sự hiểu biết đó sẽ cho phép đặt những câu hỏi phù hợp ở giai đoạn sau, chẳng hạn như trong một cuộc phỏng vấn. Hoặc, bạn có thể kết luận sau khi nghiên cứu, do đó ngay từ đầu trong quá trình đánh giá,  rằng tổ chức không phù hợp với kỳ vọng của bạn về một nhà tuyển dụng.

Bạn đừng quá lo lắng là không tìm được thông tin. Tất cả các tổ chức thực sự áp dụng phương pháp agile thường công khai nói về hành trình của họ. Lý do rất đơn giản: minh bạch là cách tốt nhất để giới thiệu tổ chức (và văn hóa agile của tổ chức) với các ứng viên mới tiềm năng. Cuộc chiến tranh giành tài năng hiện nay là rất khốc liệt.

4 bước nghiên cứu chủ động để tìm được một công ty phù hợp cho Scrum Master

Nghiên cứu chủ động bao gồm bốn nguồn chính: Sử dụng công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Youtube), tìm kiếm người cùng vị trí trên LinkedIn, tiếp cận với các đồng nghiệp trong ngành hoặc cộng đồng và phân tích các sự kiện liên quan đến các công ty. Hãy cùng đi qua 4 nguồn thông tin này.

Nguồn 1: Tìm kiếm cơ hội qua Google, Bing hoặc Youtube

Bước đầu tiên, hãy tìm kiếm tên của công ty kết hợp với nhiều từ khóa liên quan đến agile, chẳng hạn như:

 • Agile
 • Lean
 • Scrum
 • Scrum Master
 • ScrumMaster
 • Product Owner
 • Kanban
 • SAFe
 • LeSS
 • Nexus
 • DevOps
 • Continuous integration
 • Continuous delivery
 • Design thinking
 • Lean startup.

Mẹo: Sử dụng các tham số tìm kiếm bổ sung để thu hẹp kết quả tìm kiếm. Ví dụ: truy vấn “scrum master” site: linkedin.com sẽ trả về tất cả các bài viết trên Linkedin.com bao gồm thuật ngữ “scrum master”.

Mục đích của việc tìm kiếm này là khám phá cách sử dụng các phương pháp agile và mức độ áp dụng agile của tổ chức mà bạn quan tâm. Bạn có thể tìm câu trả lời cho các câu hỏi như:

 • Scrum, Kanban, XP, Lean UX, Design Thinking – Họ đang áp dụng những gì?
 • Các Scrum Master hiện tại hay các huấn luyện viên agile đang làm việc tại công ty là ai?
 • Có bao nhiêu kỹ sư hoặc nhóm kỹ sư đang làm việc cho công ty?
 • Tỷ lệ quy mô giữa đội quản lý sản phẩm và kỹ thuật là bao nhiêu?
 • Công ty đó có thực hành khám phá sản phẩm liên tục (continuous product discovery) không?
 • Công ty đó có đang áp dụng DevOps không?

Kết quả tìm kiếm ban đầu sẽ cho bạn những ấn tượng đầu tiên và hướng các tìm kiếm sâu hơn về các bài đăng trên blog, video về hội nghị hoặc cuộc gặp gỡ, trang trình bày, podcast hoặc thông tin chia sẻ trong cộng đồng. Một tổ chức thực sự ứng dụng agile sẽ để lại một lượng lớn nội dung trên nhiều phương tiện.

Tuy nhiên, số lượng kết quả đơn thuần không thật sự trả lời những thắc mắc của bạn. Bạn cần phải đọc và kiểm tra nội dung. Đây là một ví dụ:

InfoQ – một trang tin tức cộng đồng hỗ trợ cho việc truyền bá kiến ​​thức và đổi mới trong phát triển phần mềm chuyên nghiệp – có một quy trình biên tập nghiêm ngặt và tập trung vào việc cung cấp nội dung chất lượng cho người xem. Trái ngược với các tiêu chuẩn của InfoQ, có khá nhiều bài báo trên Medium.com chẳng hạn, có thể khiến bạn phải nhíu mày để xem xét kỹ lưỡng.

Một nguyên tắc nhỏ khi xem kết quả tìm kiếm là lưu ý đến sự đa dạng của các nguồn. Nếu bạn chỉ tìm thấy nội dung trên blog của công ty và nó hầu như không được chia sẻ hoặc nhận xét, thì có thể cho rằng nội dung đó không đủ liên quan hay đủ để được cộng đồng agile quan tâm.

Nguồn 2: Tìm kiếm những Scrum Master hoặc làm những vị trí liên quan trêm LinkedIn

Một nguồn tốt khác để nghiên cứu về tổ chức mục tiêu là tìm kiếm những người làm những vị trí liên quan có hồ sơ trên LinkedIn. Bạn có thể liệt kê kết quả theo cụm từ tìm kiếm và sau đó lọc chúng, ví dụ: theo tên công ty và vị trí.  Ví dụ tìm các Scrum Master làm việc cho FPT Software có được 486 kết quả.

fpt software scrum master linkedin

Khi đã có kết quả, bạn có thể tìm cách liên hệ với ai đó được liệt kê trong kết quả tìm kiếm. Hoặc hỏi ai đó trong mạng lưới linkedin của bạn, người có thể giới thiệu bạn với một người từ công ty mục tiêu mà bạn muốn phỏng vấn về tư duy agile của họ?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các chức danh công việc nội bộ có thể khác với công việc thực chất của họ và ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả tìm kiếm.

Nguồn 3: Yêu cầu trợ giúp qua các nhóm LinkedIn

Bạn có thể tìm sự trợ giúp thông qua các nhóm LinkedIn tập trung vào Scrum và agile practices – một số có hơn 100.000 thành viên. Sau khi tham gia, hãy đăng các câu hỏi của bạn và nhớ tuân thủ các quy tắc của nhóm.

Một số nhóm LinkedIn được đề xuất – không theo thứ tự cụ thể – là:

Nếu đăng câu hỏi lên nhóm LinkedIn, hãy theo dõi kỹ câu hỏi đó và tương tác với các thành viên trả lời kịp thời. Không tương tác với các thành viên nhóm trả lời có thể bị coi là thô lỗ và có thể dẫn đến việc bị cấm đăng lại trong nhóm.

Scrum Practitioners

Scrum Practitioners linkedin group

Nguồn 4: Công ty có tài trợ hay tổ chức các buổi gặp mặt, Barcamps hay các hội nghị liên quan đến agile không?

Việc hỗ trợ các sự kiện ngay cả những sự kiện ảo (virtual event) là hình thức đóng góp cao nhất cho cộng đồng agile của một công ty.

Có các cấp độ tương tác khác nhau bất kể sự kiện là sự kiện ảo hay sự kiện trực tiếp:

 • Tổ chức hội nghị
 • Tài trợ hội nghị
 • Có diễn giả tham gia các hội nghị,

Giả sử một công ty hỗ trợ một sự kiện cho cộng đồng agile. Trong trường hợp đó, chắc chắn thông tin sẽ xuất hiện trên blog của công ty, blog liên quan đến kỹ thuật hoặc nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công ty qua các thông tin đó.

Kết luận

Mặc dù không phải là việc đơn giản nhưng cũng không phải là không thể tìm hiểu được tư duy agile của công ty mục tiêu bằng cách áp dụng các cách tiếp cận nghiên cứu được đề cập ở trên. Đầu tư trước một ít thời gian có thể giúp bạn tránh khỏi sự thất vọng sau này khi công việc Scrum Master của bạn có thể trở nên khác biệt rất nhiều so với những gì đã được giới thiệu hoặc hứa khi bạn ứng tuyển.

Tham khảo

1/https://www.scrum.org/resources/what-is-a-scrum-master

2/https://www.scrum.org/resources/blog/scrum-master-job-1-4-steps-identify-suitable-employers-or-clients

3/https://www.mckinsey.com/business-functions/organization/our-insights/the-five-trademarks-of-agile-organizations#

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.