Trong nhiều năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin luôn là vấn đề nóng do ngày càng nhiều công ty công nghệ đa quốc gia đặt thêm chi nhánh tại Việt Nam. Vào năm 2017 số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã tăng lên 16,1% so với năm 2016. Tổng số nhân sự trong ngành công nghệ thông tin ước tính năm 2017 là khoảng 922.999, so với năm 2016 thì tăng 22,5%.

Nhu cầu nhân sự công nghệ thông tin năm 2019

Trong năm 2019, nhiều doanh nghiệp cần nguồn lực công nghệ thông tin ngày càng nhiều, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ cao trong khu vực. Theo thống kê cho thấy, 53,6% trong 69 công ty IT tại Việt Nam tham gia khảo sát cần thêm 10-30% nhân sự mới trong năm 2019. Nhu cầu tuyển dụng thêm lên đến 30-50%, 8,7 doanh nghiệp muốn tuyển dụng hơn 50% lập trình viên. Hơn 50% doanh nghiệp IT tại Việt Nam tham gia khảo sát cho biết rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm công nghệ cao của khu vực.

Trình độ lập trình viên Việt Nam đang đứng ở đâu?

52% công ty CNTT nước ngoài cho biết họ đã từng xem xét rất kỹ ở nhiều quốc gia khác nhau trước khi quyết định đặt chi nhanh tại Việt Nam, lập trình viên tại Việt Nam có một ưu điểm đó là lập trình viên giỏi, lương cạnh tranh và nên kinh tế chính trị cũng ổn định hơn.

Một con số cũng đáng tự hào đó là 82,6% nhà tuyển dụng chấm điểm lập trình viên Việt Nam cao hơn các nước khác về chuyên môn, đó cũng chính là lợi thế mạnh của ngành IT Việt. 60,9% nhà tuyển dụng đồng ý rằng giáo dục về chuyên môn IT tại Việt Nam đáng tin cây hơn ở những quốc gia khác và 78,3% người tham gia khảo sát cho rằng Việt Nam có nguồn nhân sự CNTT dồi dào hơn.

Tóm lại, 95,7% nhà tuyển dụng và các doanh nghiệp IT kết luận rằng việc đầu tư văn phòng và mở chi nhánh ở Việt Nam là xứng đáng nhất vì chất lượng nhân sự tốt và chi phí lương mặt bằng lại thấp hơn.

Nhờ có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên IT ngày càng cao nên 48,3% công ty được khảo sát tiết lộ rằng đã tăng lương cho các vị trí lập trình viên hơn 10-20% trong vòng một năm qua, đặc biệt các nhà tuyển dụng cũng dự kiến sẽ tăng thêm lương cho nhân sự IT trong năm tới 2019 để giữ chân nhân tài ở lại với công ty.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Nhu cầu nhân sự cho CNTT cao nhất trong lịch sử

Có hàng nghìn cơ hội cho các lập trình viên Việt Nam phát triển sự nghiệp trong năm nay nếu họ cải thiện được những kỹ năng mềm để phù hợp hơn với môi trường làm việc quốc tế.

Cho dù lương cho lập trình viên IT tại Việt Nam đã tăng nhiều và tăng theo từng năm nhưng các nhà tuyển dụng hiện nay vẫn đang rất “khát” nhân sự chất lượng cao cho doanh nghiệp mình. Đặc biệt các vị trí lập trình viên cấp cao như Senior Developer là vị trí được nhà tuyển dụng săn tìm nhất , đây là những người có thể tư duy sáng tạo và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề cho các dự án tại doanh nghiệp nhanh nhất.

40% công ty tham gia khảo sát đồng ý rằng các lập trình viên với trình độ thấp hơn như Junior/Middle Developer có khả năng làm theo hướng dẫn và viết code sạch là vị trí được tuyển dụng nhiều thứ hai.

Nhược điểm của lập trình viên Việt Nam

Tuy nhiên bên cạnh những điểm đáng khen ở nhân sự IT Việt cũng cần những điểm cần cải thiện : 26,7% nhà tuyển dụng đồng tình rằng nhân sự Việt Nam cần phải cải thiện khả năng Tiếng Anh vì có nhiều dự án quốc tế hoặc công ty đa quốc gia. Dù được đánh giá cao về chuyên môn, nhưng 35% nhà tuyển dụng khuyên rằng lập trình viên tại Việt Nam cần phải có “thêm kỹ năng thiết kế phần mềm và tư duy phản biện thay vì chỉ làm theo hướng dẫn.”

Vấn đề nhảy việc thường xuyên cũng được 15% nhà tuyển dụng nhắc đến. Nhân sự IT được khuyên rằng nên trung thành với một công ty hơn là “đứng núi này trông núi nọ”.

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.