Công nghệ chiếm hơn 10% tổng số thị trường việc làm hiện nay. Điều đó tạo ra yêu cầu cao cho lực lượng lao động công nghệ, không chỉ ở các công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ mà còn ở những doanh nghiệp mà công nghệ không phải trung tâm (Non-Tech).

Bức tranh toàn cảnh về nhu cầu nhân lực công nghệ

 

Làm thế nào để các công ty Non-Tech thu hút nhân tài công nghệ?

1. Trên thế giới

Khi nói đến các công ty công nghệ, điều chúng ta nghĩ đến đầu tiên là những doanh nghiệp mà doanh thu chính của họ phụ thuộc hoàn toàn vào các dịch vụ kỹ thuật số. Hoặc các sản phẩm và kỹ thuật là cốt lõi của doanh nghiệp đó. Bạn cũng có thể hình dung các hình ảnh về không gian văn phòng mở, bàn chơi bóng bàn và bia. Điều hiếm thấy ở những công ty bán lẻ, bảo hiểm và tài chính.

Cùng với xu hướng kỹ thuật số lên ngôi, công nghệ đang ngày được các công ty Non-Tech chú trọng nhiều hơn để đáp ứng kỳ vọng của đối tượng khách hàng am hiểu công nghệ. Đồng thời thu hút thêm lực lượng lao động trong lĩnh vực này. Điển hình như Target với ứng dụng Cartwheel đã thu về cho mình 8 tỷ đô trong năm 2018. Bank America là ngân hàng bán lẻ quy mô lớn đầu tiên nộp bằng sáng chế về Blockchain và đang nắm giữ các chứng nhận liên quan trực tiếp đến chúng so với bất kỳ tổ chức tài chính nào khác.

Một số công ty bán lẻ khác cũng đã tạo ra không gian riêng của mình trong thế giới kỹ thuật số. Như Whole Food – Doanh nghiệp hàng đầu về thực phẩm tự nhiên và hữu cơ. Whole Food đã đạt được thành công của mình ở giữa đống gạch vữa của cửa hàng. Nhưng sau nhiều năm hoạt động, các lãnh đạo nhận ra rằng để phù hợp với thời đại kỹ thuật số, họ cần phải tìm cách mở rộng dịch vụ của mình vượt ra khỏi những bức tường vật lý đó.

2. Tại Việt Nam

Khi công nghệ đang dành trở thành lợi thế trong kinh doanh, các doanh nghiệp Việt cũng không đứng ngoài cuộc chơi. Các chuyên gia phân tích đã từng đưa ra cảnh báo về sự thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin trước đó: “Việt Nam cần khoảng 500000 nhân sự IT vào năm 2020. Nhưng theo tính toán thì toàn bộ hệ thống cung cấp nhân lực CNTT trên cả nước chỉ có khả năng đáp ứng quá nửa con số ấy.” – Thống kê từ năm 2017.

Thực tế, trong năm 2019 con số này đã tăng hơn 56%, tương đương với cần 65829 việc làm. Sự thiếu hụt lớn này đã góp phần đưa công nghệ thông tin trở thành ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Và nhân lực ngành IT được xếp vào nhóm có thu nhập và phúc lợi hấp dẫn nhất.

“Báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev cũng cho biết, nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT sẽ tiếp tục tăng mạnh trong gia đoạn 2019 – 2021”. Do đó, không chỉ có các công ty công nghệ phải cạnh tranh nhân sự IT với nhau, mà các công ty Non-Tech cũng vậy. Thậm chí, họ còn phải nỗ lực nhiều gấp đôi so nếu muốn thuyết phục nhân tài công nghệ gia nhập.

Gợi ý cách để các công ty Non-Tech thu hút nhân lực IT

Làm thế nào để các công ty Non-Tech thu hút nhân tài công nghệ?

1. Thể hiện sự quan tâm đến cân bằng công việc cuộc sống

Phần thưởng to lớn đối với những nhân viên công nghệ là có một lịch trình làm việc linh hoạt, bao gồm lựa chọn làm việc từ xa. Sự thật là rất nhiều người đi làm mong muốn nơi làm việc linh hoạt, cho phép họ thiết kế khung thời gian riêng, cho phép họ hoàn thành công việc trong khoảng thời gian phi truyền thống (như ở nhà) để đáp ứng những nhu cầu cá nhân.

“Xét khía cạnh sự linh hoạt, mọi người đều có hoàn cảnh cuộc sống khác nhau. Vì vậy, chúng tôi nỗ lực cung cấp sự linh hoạt để nhận được những nhiệm vụ đã hoàn thành. Nếu bạn có thể đáp ứng được, chúng tôi muốn trao cho bạn sự linh hoạt trong thời gian làm việc để khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc và tuyệt vời hơn.” – Jen Davis, Giám đốc tuyển dụng công nghệ toàn cầu tạo Whole Food chia sẻ.

Trên thực tế, các công ty có sự linh hoạt lịch trình luôn thu hút nhiều ứng viên tiềm năng hơn. Khi nói về sự quan trọng của tính linh hoạt, Giám đốc phát triển cấp cap của Atlassians cũng cho biết: “ Chúng tôi đều biết mỗi người có một cuộc sống riêng. Và chúng tôi thực sự linh hoạt với việc khi nào và cách mà bạn hoàn thành công việc. Chúng tôi rất cởi mở và nỗ lực dàn sếp phù hợp với lịch trình của mỗi người”.

2. Hiểu và nhấn mạnh yếu tố công nghệ trong suốt quá trình phỏng vấn

Điều đầu tiên, mô tả công việc có thu hút những nhân lực bạn mong muốn hay không? Hãy viết một bảng mô tả công việc rõ ràng, minh bạch và giải thích đầy đủ những kỹ năng cần thiết cho vị trí này là điều quan trọng. Để tuyển được những nhân tài, bạn cần phải hiểu mỗi một vị trí đòi hỏi điều gì để có thể viết mô tả công việc ngay lập tức thu hút sự hứng thú của ứng viên.

Ngay khi tiến đến vòng phỏng vấn, bạn phải thực sự biết những vai trò liên quan là gì? Bạn có biết mình cần một Full-Stack hay Back-end Developer? Sự khác nhau giữa Java và JavaScript?

Nếu bạn một nhà tuyển dụng hoặc quản lý tuyển dụng, bạn cần phải có kiến thức về công nghệ. Hãy tận dụng các nguồn tham khảo tại chỗ mà bạn có để hỗ trợ cho việc tuyển dụng. Bạn cũng có thể nói chuyện với team kỹ thuật trong công ty để yêu cầu họ hỗ trợ viết thông báo tuyển dụng phù hợp.

Một điều nữa, trang sự nghiệp của công ty bạn cũng là cách hay để thu hút các ứng viên, làm nổi bật vai trò công nghệ tại đối tại nơi làm việc. Chẳng hạn, Nordstrom đã tạo một video giới thiệu cho các ứng viên cái nhìn tổng thể về cách công ty sử dụng công nghệ để đổi mới ngành bán lẻ thời trang và bao gồm những cuộc phỏng vấn cới những thành viên của những nhóm công nghệ khác. Trang nghề nghiệp của USAA liệt kê một bộ nguyên tắc cải tiến, nêu chi tiết các loại phương pháp được sử dụng và các lĩnh vực ứng viên sẽ tham gia như sinh trắc học, kiểm tra xác thực và ứng dụng web.

3. Cung cấp công nghệ thu hút ứng viên

Các ứng viên có nhiều sự lựa chọn trong thị trường việc làm hiện nay. Không chỉ trong các công việc họ chọn, mà còn trên đa dạng nền tảng được cung cấp mà họ quan tâm. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Salesforce tiết lộ: Có đến 71% nhân viên muốn công ty mình làm việc cung cấp cùng cấp độ công nghệ mà họ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Cho phép nhân viên có tiếng nói trong việc lựa chọn loại công nghệ sử dụng. Điều này có thể là một cái gì đó đơn giản như cung cấp cho nhân viên lựa chọn Mac hay PC. Hoặc cung cấp cho UX Designer các lựa chọn Sketch hay XD. Bằng cách này, bạn không chỉ thể hiện bạn tin tưởng đánh giá cao sự lựa chọn của nhân viên mình, mà còn cho phép họ làm việc trên các dự án cá nhân để có thể phát triển các sản phẩm tuyệt vời, có tác động tích cực đến công ty.

Làm thế nào để các công ty Non-Tech thu hút nhân tài công nghệ?

4. Đưa ra công việc có tính thử thách tạo sự tác động

Một cách khác để thu hút các nhân tài công nghệ là đề xuất một vị trí cho phép họ tạo ra sức ảnh hưởng. Khi thảo luận về vai trò này với ứng viên, hãy nhấn mạnh làm thế nào để ứng viên tạo ra sự khác biệt, chứ không phải chỉ chú trọng vào những nhiệm vụ họ sẽ làm.

Công ty cũng có thể thực hiện một môi trường làm việc cho phép các developer và kỹ sư là một phần của quá trình sáng tạo trong khi xây dựng các sản phẩm sẽ thay đổi cuộc sống – Nhà lãnh đạo của bộ phận kỹ thuật tại Whole Food chia sẻ triết lý cho phép tất cả các thành viên làm việc trong những dự án mà họ quan tâm.

“Chúng tôi tổ chức các cuộc thi Hackathon và chúng tôi dành thời gian cuối mỗi lần chạy nước rút để các kỹ sư làm việc trên những thứ mà họ thích thú” – Jammal chia sẻ.

Cho dù đó là công nghệ mới hay một ý tưởng mới mẻ mà họ muốn thử nghiệm, các kỹ sư tại Whole Food được cung cấp một cửa hàng outlet sáng tạo để theo đuổi các hoạt động cho phép họ dành thời gian vào những thứ có thể tạo ra tác động lớn đến doanh nghiệp. Đó là điều thúc đẩy họ tiếp tục nỗ lực thể hiện mỗi ngày.

5. Đảm bảo có các cơ hội phát triển cho nhân viên công nghệ

Nhân viên công nghệ ở các công ty Non-Tech có bộ phận kỹ thuật nhỏ, hoặc công ty Start-up thường nhanh chóng thất vọng vì không có triển vọng phát triển sự nghiệp hơn nữa. Họ không tập trung vào công nghệ. Và đó là một thách thức rất lớn để chứng minh cho những ứng viên công nghệ tiềm năng mà họ sắp thuê tới đây cách thức vị trí công việc đó sẽ diễn ra như thế nào trong con đường sự nghiệp.

Một cách để thể hiện cơ hội sẵn có cho ứng viên là bạn phải nêu rõ lộ trình thăng tiến của từng vị trí và cách thức để họ có thể tiến lên các nấc thang sự nghiệp kế tiếp. Những điều này đều góp phần tác động đến sự hài lòng của nhân viên tại nơi làm việc.

Người định hướng và những cơ hội để học hỏi từ các thành viên khác trong team, hoặc tích lũy kinh nghiệm từ các team khác nhau cũng là một bước quan trọng để nhân viên phát triển sự nghiệp. Trong đó, hợp tác thường là cách tốt nhất để mở rộng kiến thức cho nhân viên. Việc cung cấp các phương tiện phát triển này đóng vai trò chủ chốt giúp những nhân viên Tech tài năng quyết định công ty Non-Tech này có phải là sự lựa chọn phù hợp hay không?

Khi phải cạnh tranh với những công ty chuyên về công nghệ cao về nhân sự, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ để đảm bảo mình có thể thu hút ứng viên mà bạn cần. Mặc dù các công ty chuyên sâu về công nghệ vẫn luôn có sức hút đối với nhóm người này, hãy cứ nhấn tầm quan trọng của công nghệ tại công ty bạn. Và công ty đã set-up một lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng cho những nhân viên công nghệ phát triển, cải tiến và tạo ra sự khác biệt sẽ mang lại thành công trong tuyển dụng, đưa tổ chức ngày càng phát triển.

Tham khảo: beseeen.com

 

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.