Việc làm ngành Công nghệ thông tin (CNTT) chưa bao giờ hết “hot”. Các công ty trong và ngoài nước đang không ngừng tung ra nhiều thông tin tuyển dụng hấp dẫn nhằm chiêu mộ các nhân tài IT về với mình.

===> Tip: Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc ở các tập đoàn đa quốc gia hay việc làm ở các nước trên thế giới bằng cách tham khảo các website tuyển dụng việc làm quốc tế để tăng thêm cơ hội tìm thấy những công việc thú vị trong lĩnh vực của mình.

Nếu đang muốn nộp hồ sơ cho 1 công việc trong ngành CNTT, có thể bạn sẽ cần CV thay vì Resume. Không giống như Resume, CV công nghệ thông tin cho phép bạn viết nhiều hơn 1 trang, thông thường chúng dài khoảng 2 trang (nhưng thậm chí chúng cũng có thể dài đến 5 trang ở một số nước như Đức hay Hi Lạp). 1 mẫu IT CV chuẩn quốc tế bao gồm các thông tin về: Giáo dục, kinh nghiệm làm việc, các nghiên cứu và các thành tựu khác.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết mình phải biết cách viết CV IT để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và chứng tỏ rằng bạn phù hợp với công việc ứng tuyển.

1. Nghiên cứu về từng quốc gia

Mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu thông tin khác nhau trong CV. Ví dụ bạn có thể tham khảo 1 số cách viết CV IT:

  • Một số nơi muốn thấy thông tin cá nhân của ứng viên như: Tình trạng hôn nhân hay tuổi tác chẳng hạn, trong khi các quốc gia khác (Anh) thì lại không.
  • Một số người muốn thấy trên CV có kèm hình ứng viên, trong khi một số người khác lại không.

2. Tham khảo các mẫu CV chất lượng

Một trong những khởi đầu dễ dàng nhất khi bắt đầu viết CV công nghệ thông tin là tham khảo qua các CV mẫu. Hỏi bạn bè hoặc đồng nghiệp về các CV mẫu (đặc biệt là CV từ những quốc gia mà bạn đang muốn xin việc). Hoặc hiện nay, với sự hỗ trợ tích cực từ internet, bạn cũng có thể tìm kiếm trực tuyến các mẫu CV chất lượng trong lĩnh vực và quốc gia mà bạn quan tâm. Xem những CV này định dạng ra sao, bao gồm những thông tin gì, cách thể hiện các mục trong đó như thế nào… để có cách viết CV IT hay riêng cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

3. Hãy suy nghĩ về những thông tin cần có

Các thông tin cần có sẽ phụ thuộc vào năng lực và công việc mà bạn ứng tuyển. Trong đó, một số mục bắt buộc bao gồm: Thông tin liên lạc, kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm các phần như: Bằng cấp, kỹ năng, giải thưởng, thành viên của các câu lạc bộ chuyên nghiệp… và dĩ nhiên, chúng phải liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Hướng dẫn 5 cách viết CV IT đạt tiêu chuẩn quốc tế

Việc đưa quá nhiều thông tin thừa thải vào CV dĩ nhiên không phải là

sự lựa chọn hay

4. Đặt thông tin quan trọng đầu tiên

Thông tin nào là quan trọng nhất phụ thuộc vào các yếu tố: quốc gia, lĩnh vực nghề nghiệp và mức độ kinh nghiệm của bạn. Tuy nhiên, có  một vài lời khuyên dành cho bạn:

  • Đầu tiên, các thông tin liên lạc và thông tin cá nhân ở đầu CV công nghệ thông tin.
  • Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, vậy thì hãy làm nổi bật thành tích học tập của mình trước tiên.
  • Nếu bạn là ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc (liên quan đến vị trí ứng tuyển), thì hãy ưu tiên nổi bật điều này trước phần học vấn.

===> Tip: Ưu tiên bất kỳ thông tin gì gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở đầu CV của bạn

5. Xem lại và chỉnh sửa

Hãy chắc chắn đã đọc kỹ IT CV của bạn sau khi hoàn thành nó. Tìm kiếm lỗi chính tả và ngữ pháp khi viết CV. Ngoài ra, hãy xem lại bất kỳ lỗi định dạng nào. Ví dụ như: Tiêu đề phần “Thông tin cá nhân” được được in đậm thì tất cả các tiêu đề tương tự cũng phải như vậy.

Bên cạnh đó, hãy nhờ sự giúp đỡ của những người bạn hay người thân đọc qua CV của bạn. Có thể họ sẽ giúp bạn phát hiện ra lỗi sai trong CV hoặc đưa ra những gợi ý hay khi viết CV IT cho bạn.

Tham khảo: thebalancecareers.com

Trên đây là một số tips mà có thể sẽ hữu ích khi bạn cần tham khảo để viết 1 IT CV chuyên nghiệp (hoặc ít nhất là không bị HR bắt lỗi). Chúc các bạn nhanh chóng tìm thấy công việc mơ ước!

Itguru rất hi vọng nhận được thêm các chia sẻ của bạn về bí quyết viết CV chất lượng. Đừng ngại ngần comment ngay dưới bài viết này nhé!

 

 

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn