Hầu hết chúng ta không phải là những chuyên gia đàm phán nhưng hỏi 7 câu hỏi này trong quá trình đàm phán lương có thể sẽ giúp bạn nhận được mức lương xứng đáng.

Bạn vừa nhận được 1 cơ hội việc làm tuyệt vời và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu nhận được 1 mức lương cao hơn? Câu hỏi đặt ra là: Bạn có kỹ năng đàm phán lương hay không? Trong vị trí của một người đi làm, dĩ nhiên bạn sẽ không dễ dàng đồng ý với yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Thương lượng về tiền lương cần phải là một phần trong kế hoạch tìm việc. Nếu không, người chịu thiệt thòi không ai khác chính là bạn.

Trong một cuộc khảo sát năm 2019 của Robert Half, có 55% chuyên gia cho biết họ đã cố gắng đàm phán mức lương cao hơn với lời đề nghị từ nhà tuyển dụng. Còn 1 điều nữa là có đến 70% nhà quản lý cấp cao được khảo sát cho biết họ mong đợi sự thỏa thuận qua lại về tiền lương. Và 6 trong số 10 người nói rằng, họ cởi mở hơn trong việc đàm phán các lợi ích và lợi ích phi tiền tệ so với năm trước.
Để tự tin hơn sẵn sàng bước vào cuộc đàm phán lương, hãy trang bị cho mình những câu hỏi thông minh giúp bạn nhận được khoản lương xứng đáng. Dưới đây là 7 câu hỏi bạn nên tham khảo!

7 câu hỏi thông minh giúp bạn chiến thắng trong cuộc đàm phán lương

Top 7 câu hỏi thông minh nên hỏi trong quá trình đàm phán lương

Muốn thương lượng lương thành công cần có chiến thuật

1. Cám ơn rất nhiều về lời đề nghị. Chúng ta có thể nói thêm về mức lương?

Bước đầu tiên, bạn cần thể hiện lòng biết ơn đối với lời đề nghị ban đầu. Hãy lịch sự và chắc chắn cám ơn người tuyển dụng đã sẵn sàng lắng nghe bạn trước khi tiếp tục câu chuyện.

Nếu bạn cảm thấy mình xứng đáng hơn so với mức lương nhà tuyển dụng đưa ra thì có thể yêu cầu 1 cuộc đàm phán. Tuy nhiên, có một số người sẽ có phản ứng ngược lại với yêu cầu được thêm tiền của bạn. Do đó, bạn nên tìm hiểu xem thái độ của họ có cởi mở để sẵn sàng bắt đầu câu chuyện hay không. Nó cũng giống như việc bạn nhúng 1 ngón chân vào hồ bơi trước khi nhảy vào đó.

Nếu người tuyển dụng nói rằng có thể, bạn hãy tiếp tục. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ các công việc trước khi nói về mức lương.

2. Bạn đã nghiên cứu trước về mức lương?

Việc này rất quan trọng để bạn có cái nhìn thực tế hơn về mức lương mặt bằng chung trên thị trường hiện tại cho vị trí công việc và phù hợp với kinh nghiệm của bạn.” – Ciara Van De Velde – Nhà quản lý khách hàng của BOOST chia sẻ. Với sự tìm hiểu về mức lương ngành IT, bạn cũng đã cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình đã có sự chuẩn bị trước để đưa ra 1 con số hợp lý.

3. Những khoản khác có thể thương lượng ngoài mức lương cơ bản?

Nếu bạn không thể thay đổi mức lương thì cũng không có nghĩa cuộc đàm phán sẽ kết thúc. Luôn luôn khuyến khích bạn nên xem xét các gói lợi ích khác ngoài lương như: phúc lợi, phụ cấp, thưởng… Hãy suy nghĩ các yếu tố khác liên quan chẳng hạn như: Số ngày nghỉ thêm, có được hỗ trợ chi phí học tập?, … Từ đó bạn trao đổi thẳng thắn với người tuyển dụng.

4. Có tiền thưởng, tiền làm thêm hay các cơ hội tiềm năng khác để tăng thu nhập hay không?

Với một số vị trí, mức lương cơ bản không phải là tất cả thu nhập của bạn hàng tháng. Như: Các bạn sale thường quan trọng mức thưởng % hoa hồng hơn là tiền lương cơ bản; Tiền trách nhiệm nếu đó là vị trí quản lý; Tiền thưởng dựa trên doanh số hàng tháng/ năm/ quý; Tiền làm thêm ngoài giờ; Thưởng lễ tết… Hãy hỏi về mức thu nhập trung bình mà người cùng ở vị trí của bạn nhận được bao nhiêu.

5. Bạn có thể chia nhỏ các quyền lợi của mình để phân thành thu nhập/ khoản tiết kiệm không?

Một số công ty sẽ đưa ra tất cả những phúc lợi để nhân viên biết được mình sẽ được hưởng những quyền lợi gì” – Good nói. Nhìn nhận bức tranh tổng quan có thể giúp bạn nhận ra những lợi ích thực tế mà mình sẽ có là gì? Chẳng hạn như nếu công ty chi trả tiền ăn trưa; tiền đi lại, bãi giữ xe miễn phí… có thể giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản kha khá hàng tháng.

Top 7 câu hỏi thông minh nên hỏi trong quá trình đàm phán lương

Có một số khoản được trợ cấp có thể giúp bạn tiết kiệm

6. Làm thế nào để được tăng lương định kỳ?

Rất nhiều công ty có chính sách xét tăng lương định kỳ và họ sẽ nêu ra điều này để thu hút ứng viên. Nhưng điều bạn đừng quên là cần biết điều kiện và thời gian cụ thể được tăng lương ra sao.

Thêm vào đó, việc đặt câu hỏi này có thể cho thấy tiềm năng cũng như sự háo hức muốn đồng hành cùng sự phát triển của công ty. Nó cho thấy rằng, trọng tâm câu chuyện của bạn là sự đóng góp cho tổ chức”. Van De Velde chỉ ra.

7. Tôi có thể ký hợp đồng?

Khi bạn đã đồng ý về các điều khoản, hãy yêu cầu hợp đồng bổ sung sửa đổi, trong đó nêu rõ bất kỳ thay đổi nào về mức lương hay các phúc lợi phát sinh trong cuộc đàm phán. Tất cả sự thỏa thuận cần được rõ ràng bằng hợp đồng để tránh những hiểu lầm hay mâu thuẫn về sau.

Có thể sẽ hữu ích dành cho bạn:

3 sai lầm lớn nhất mà mọi người thường hay mắc phải khi đàm phán lương

Thực tế rằng, nhiều người lại cảm thấy khá lo lắng hoặc ngại ngùng khi nói về những lợi ích mà họ đang mong đợi. Nhưng chính sự rụt rè này khiến họ có thể mất một khoản không nhỏ hàng tháng. Dưới đây là 3 sai lầm thường gặp mà bạn cần tránh nếu muốn đàm phán lương thành công:

Sai lầm thứ 1: Nói về tình trạng cá nhân

Đừng quên rằng, tiền lương chỉ là một con số trong khi điều quan trọng là phải hiểu giá trị các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm mà bạn đem đến cho công việc này – Mark Jaffe, chủ tịch của Wyatt & Jaffe ở Minneapolis chia sẻ. Rất nhiều người lại nêu ra những vấn đề cá nhân để làm lý do để yêu cầu thêm lương như: Nhà xa công ty đi lại tốn kém, nuôi con nhỏ… Nhưng chúng chỉ là vấn đề cá nhân của riêng bạn, còn công ty chỉ quan tâm đến việc bạn sẽ làm được những gì cho họ.

Sai lầm thứ 2: Chỉ dựa vào việc đàm phán bằng miệng

Yêu cầu công ty đưa các thỏa thuận bằng miệng thành văn bản có thể tạo cảm giác như bạn đang không tin tưởng họ? Trên thực tế, đó là 1 phần cần làm của việc đàm phán vì điều đó cho thấy 2 bên đang thực sự nghiêm túc – Jaff nói thêm.

Khi công ty đàm phán các điều khoản về lương và các phúc lợi khác, bạn nên yêu cầu họ gửi bằng văn bản và nói rằng bạn muốn một vài ngày để suy nghĩ thêm về đề nghị này. Bạn cũng có thể trò chuyện với bạn bè hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có được thông tin chi tiết hơn. Việc không chấp nhận hoặc từ chối đề nghị ngay được coi là một tín hiệu cho thấy bạn cần thời gian để để xem xét nó. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu điều này và có quyết định của mình.

Top 7 câu hỏi thông minh nên hỏi trong quá trình đàm phán lương

Không dám nói lên mong muốn của mình thì người cuối cùng chịu thiệt thòi cũng chính là bạn

Sai lầm thứ 3: Đồng ý ngay từ đề nghị đầu tiên hoặc từ chối đàm phán

Nhiều người rất lo lắng khi nói về việc thương lượng lương đến nỗi họ chọn 1 trong 2 cách: Từ chối đàm phán để nói về con số mình mong muốn Hoặc Chấp nhận lời đề nghị đầu tiên mà công ty đưa ra.

Lúc này, bạn cần học 1 chút bí quyết từ người chơi poker. Trước khi đàm phán lương, bạn cần tìm hiểu các thông tin để chắc chắn rằng những đề nghị của họ nằm trong giới hạn cho phép.

Trong các cuộc đàm phán, nếu được hỏi, hãy trung thực về mức lương hiện tại của bạn. Đừng làm tròn lên hoặc nâng quá cao con số. Điều này tạo cảm giác bạn không trung thực và không có sự chuẩn bị trước. Đặc biệt, nếu không chấp nhận mức lương họ đưa ra, bạn có thể khéo léo đưa ra con số mình muốn, đồng thời chứng tỏ rằng bạn xứng đáng với mức lương đó. Đừng từ chối thẳng thừng mà hãy cân nhắc để hài họa lợi ích của cả hai bên.

Khi nhà tuyển dụng tiến hành đàm phán về lương, điều đó có nghĩa họ mong đợi sự có mặt của bạn trong công ty. Tránh được 3 sai lầm trên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc nói chuyện và có được con số mình mong đợi.

Mức lương ngành Công nghệ thông tin hiện nay ra sao?

Quay trở lại câu chuyện tìm hiểu mức lương ngành IT trên thị trường hiện nay ra sao, quả thật không dễ. Bởi nhiều người khá ngần ngại khi chia sẻ về chuyện lương thưởng của họ.

Chúng tôi chia sẻ địa chỉ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu về mức lương ở các vị trí trong lĩnh vực IT tại các công ty lớn tại Việt Nam. Haymora – Website review, đánh giá, nhận xét công ty đáng tin cậy hiện nay. Haymora mang đến những đánh giá từ “người thật việc thật” sẽ cung cấp cho bạn căn cứ khá thực tế hỗ trợ bạn xem xét để đề nghị 1 mức lương phù hợp. Biết đâu đấy, công ty mà bạn yêu thích cũng được đánh giá trên website này.

Chẳng hạn, bạn có thể tham khảo các mức lương cụ thể thông qua các đánh giá của những nhân viên đã/ đang làm việc tại Saigon Technology Solutions:

Top 7 câu hỏi thông minh nên hỏi trong quá trình đàm phán lương

Tham khảo: monster.com

———————————————————————————–

Đàm phán lương 1 cách chuyên nghiệp không phải là điều bạn có thể biết ngay chỉ sau 1 đêm nhưng có 1 điều chắc chắn là bạn có thể cải thiện kỹ năng đàm phán hay thậm chí trở thành 1 chuyên gia nếu luyện tập các quy tắc hay ho trên đây.
Hay bạn còn có chiến lược nào tuyệt vời khác? Hãy cùng chia sẻ với mọi người ngay dưới bài viết này!

 

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn