Bạn có bao giờ tự hỏi, yêu anh lập trình viên thì có gì hay? Nhìn mấy ảnh chán bỏ xừ, kính thì trễ tận mũi, quần áo thì xộc xệch, mắt cứ dán vào màn hình. Chả có gì hấp dẫn hay lãng mạn với bộ dạn như vậy cả. Nhưng đừng đùa, mấy anh lập trình viên có cái hay của mấy ảnh đó. Bạn cứ thử đi rồi sẽ thấy, nó tuyện vời hơn bạn nghĩ nhiều. Bài viết này dành cho những ai vẫn còn đang lăn tăn về việc nên yêu hay không yêu anh hay cô lập trình viên có lý do dể ra ngay quyết định. Và cho những ai ngay ngày Va Lung Tung (Valentine) mà vẫn còn phòng không lẽ bóng mà xung quanh đầy các anh lập trình lượn lờ. Hãy xem 10 lý do đó là gì nhé

1 Lối suy nghĩ If-Else logic và thực tế

Một trong những câu lệnh kinh điển trong lập trình là if-else. Hãy xem ví dụ này nhé:

if(tuoi > 18){
printf("Ban truong thanh roi do, yeu anh lap trinh vien di.\n");
}else{
printf("Ban con be lam, hay de cho may anh yen.\n");

Trong câu lệnh đó, If đúng là bạn 18 tuổi, đã trưởng thành thì bạn đã có thể yêu anh lập trình viên. Còn ngược lại else sẽ xãy ra, bạn hãy để các ảnh yên.

Điều đó có nghĩa là gì? Mấy anh lập trình viên có lối suy nghĩ if-else, nghĩa là luôn nghĩ đến nguyên nhân và hậu quả. Nếu mấy ảnh làm gì, ảnh sẽ nghĩ kỹ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Suy nghĩ chín chắn trước khi làm không phải là điều mấy cô muốn sao? 

2 Có sự đồng cảm tự nhiên

Lập trình viên tạo ra những phần mềm, website, ứng dụng. Thông thường họ lập trình theo những yêu cầu cụ thể và chặc chẽ. Điều đó có nghĩa khi lập trình viên xây dựng các sản phẩm họ luôn nhắm đến một đối tượng người sử dụng cụ thể. Ví dụ viết một site thương mại điện tử bán quà tặng Valentine cho các bạn nữ, site phải đẹp, hấp dẫn với những món qua lấp lánh mới thu hút các cô vào xem và… gợi ý người yêu mình mua chứ. Thường xuyên hướng đến người dùng như vậy làm cho các anh lập trình viên có một sự đồng cảm sâu sắc.  Vậy nếu bạn yêu một anh lập trình ảnh sẽ dễ dàng cảm thông và chịu đựng tính khí thất thường của bạn. Và khi họ cần quyết định điều gì đó họ sẽ suy nghĩ xem quyết định đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Tuyệt vời đấy chứ nhỉ?

3 Lập trình viên luôn có việc làm

Một trong những điều bạn suy tư khi yêu một ai là tương lai sẽ thế nào? có sáng láng không? Nhỡ sau này thất nghiệp thì chết. Bạn hãy yên tâm, nghề IT và lập trình viên đang sáng lắm. Công ty chờ hàng dài để tuyển, lâp trình viên hở anh nào ra họ chộp anh đó. Thế thì làm sao mà thất nghiệp được? Hơn nữa (điều này mới quan trọng), là họ không những không thất nghiệp mà còn lương cao. Nghĩa là sao? quà đẹp khi yêu, có tiền đi ăn nhà hàng ngon. Bạn có thể nói yêu nhau mới quan trọng, tiền quà có ý nghĩa gì. Thế nhưng không có thì cũng buồn đấy.

Lập trình viên luôn có việc làm

Programmer có thể nói huyên thuyên về Perl hay Ruby chúng chẳng phải là đá quý

Ảnh: Mashable

4 Họ biết giá trị của việc dọn dẹp

Trong lập trình, có một thuật ngữ mà mấy anh lập trình viên rất rành (anh nào không rành đừng yêu): Quy Trình Dọn Dẹp (Garbage Collection). Việc này nói nôm na là dọn dẹp bộ nhớ của máy tính cho sạch sẽ khi không dùng đến. Không làm chuyện ấy ngon lành thì chương trình được viết ra sẽ gặp nhiều rắc rối khi chạy. Vậy nên sẽ không ngạc nhiên khi lập trình viên sẽ giỏi dọn dẹp rửa chén, đổ rác, không vứt bừa bãi quần áo lên sàn nhà và nhiều thứ khác. Bạn mong chờ gì hơn ở một ông chồng hay bà vợ như thế nào?

5 Lập trình viên rất hiểu chuyện và thay đổi cho hợp lý

Lập trình viên là người cực kỳ giỏi về những công nghệ mới. Họ cũng có những khả năng siêu phàm để dò và sửa lỗi của các chương trình máy tính phức tạp. Họ cũng có khả năng giao tiếp tuyệt vời. Bạn không thấy họ để những thông tin chú thích (comments) trong chương trình của họ hay ho thế nào sao?  Trong chuyện tình yêu, lập trình viên thừa hưởng và sử dụng những kỹ năng giỏi gian đó một cách thật tự nhiên. Họ vui vẻ khi nói về những điều quan trọng trong cuộc sống và giỏi giải quyết vấn đề. Nhưng họ cũng không làm bạn sa lầy vào những chuyện vụn vặt đâu.

6 Tương thích là luật bất thành văn

Một khi đã được xây dựng các phần mềm sẽ được sẽ sử dụng rất lâu, có khi là cả đời. Vì vậy tất cả các lập trình viên đều phải nhiều lần đối mặt với tính tương thích. Hoặc là phải đảm bảo chương trình chạy trên Internet Explorer 8 cũ rích, hoặc chạy trên Android cũ mèm. Và lập trình viên luôn biết điều này là thách thức lớn.

Cũng chính vì điều này mà lập trình viên sẽ là người yêu hoàn hảo. Họ không có những mộng mơ không thực tế và luôn nhìn mọi thứ bằng con mắt tỉnh táo.

7 Họ thích.. những nụ hôn

Hôn thì ai chả thích nhỉ. Nhưng mấy anh chàng lập trình viên thì có nhiều điều đặc biệt hơn. Một trong những điều mà các lập trình viên phải học ngay khi bước vào nghề là học … KISS (KISS là tiếng Anh, còn tiếng Việt là hun).  Nhưng không có nghĩa họ sẽ hôn cái máy tính hay màn hình. KISS trong nghề lập trình là Keep it simple, stupid! Dịch một cách nôm na là “Hãy để mọi việc đơn giản thôi, ahihi đồ ngốc”. Nếu bạn có thể giảm từ 10 dòng code xuống còn 5 dòng, làm ngay. Hãy làm cho cuộc sống đơn giản nhất có thể.

Tính giản đơn cũng được ứng dụng trong cuộc sống của của các lập trình viên. Họ không thích lòng vòng hay dẫn dắt bạn. Làm cho mọi việc đơn giản là chiến lược tốt nhất. Bạn thích những anh chàng đơn giản hay những người luôn rào trước đón sau rất khó hiểu nào?

Nguyên lý KISS trong trong lập trình

Các anh lập trình viên ai cũng biết KISS. Nguồn ảnh: Mashable

8 Lập trình viên hiểu ngôn ngữ của bạn

Ngoài đời có thể một lập trình viên chỉ biết nói một thứ tiếng nhưng trong nghề nghiệp họ có thể biết nhiều ngôn ngữ lập trình. Python, Java, Ruby… là những thứ khi mấy ảnh nói lên là bạn đã mắt tròn mắt dẹt rồi. Công nghệ thay đổi liên tục và lập trình viên phải nhanh chóng học những ngôn ngữ mới. Đồng thời họ cũng vẫn khó mà quên được những gì họ đã học trong quá khứ. Không ngạc nhiên khi các lập trình viên có thể nói ngôn ngữ ngôn tình mà bạn thích một cách rất thoải mái. Họ có thể hiểu và nói với bạn cùng một ngôn ngữ như đã biết nhau từ thủa nào rồi.

Lập trình viên biết nhiều ngôn ngữ lập trình

Lập trình viên hiểu ngôn ngữ của chính họ. Nguồn ảnh: Mashable

9 Lập trình viên biết kết thúc những gì họ bắt đầu

Vòng lặp (loop) là một câu lệnh điều kiện khác trong việc lập trình. Nó cho phép lập trình viên đưa ra một số các điều kiện và tiếp tục thực thi các mã code bên trong vòng lặp cho đến khi các điều kiện không còn đúng nữa:

Một khi đã làm gì đó cho bạn, lập trình viên biết điều kiện là gì và họ sẽ không ngừng cho đến khi hoàn thành. Không có chuyện mấy anh lập trình viên thoát vòng lập và rút lui sớm khi chưa xong việc đâu.

10 Kiên nhẫn là tiêu chuẩn

Lập trình viên bỏ nhiều thời gian để viết code, và họ bỏ thời gian nhiều không kém để sửa lỗi. Việc này trông có vẻ chán ngắt nhưng lại là điểm rất hay: nó luyện cho các lập trình viên tính kiên nhẫn. Hãy nghĩ về điều này: khi bạn cần thêm vài phút hay vài giờ để trang điểm thì việc này chẳng ăn thua gì với việc các anh lập trình viên ngồi debug chương trình cả. Bạn thấy điều này tuyệt vời chưa?

Lập trình viên rất kiên nhẫn

Lập trình viên có thừa kiên nhẫn. Nguồn: Mashable

Và lời kết

Những điều trên đã đủ thuyết phục bạn yêu anh lập trình viên? Những gì họ học và làm trong nghề lập trình sẽ phản ánh lên cuộc sống thực của họ ngoài đời. Suy nghĩ logic, có sự đồng cảm, luôn thay đổi cho phù hợp là những điều rất có ý nghĩa trong các mối quan hệ. Thật khó để tìm được người làm trong các lĩnh vực khác có nhiều đức tính đáng quý tập trung vào một người như vậy. Lập trình viên có thể là anh chàng người yêu hoàn hảo đấy chứ.

Vậy thì còn chờ gì nữa, hãy nhận lời yêu một anh lập trình viên đi nào. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc nhé.

Xem thêm: Lập trình viên cất công sửa lại game Mario chỉ để cầu hôn bạn gái của mình

 

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn