Ứng dụng Viber vừa gửi đi thông báo xác nhận rằng một số ứng dụng mạng xã hội và tin nhắn có thể xem tin nhắn và nghe cuộc của người dùng và những thông tin từ các tin nhắn, cuộc gọi đó trở thành nguồn dữ liệu vô cùng giá trị cho thuật toán của các ứng dụng này và cho các thuật toán quảng cáo.

Nhằm ổn định và để người dùng không phải lo lắng về tính bảo mật, Viber chính thức xác nhận rằng tất cả tin nhắn của người dùng ứng dụng này được mã hoá và không ai có thể đọc được trừ thiết bị đích. Trong khi các ứng dụng khác yêu cầu người dùng bật chế độ mã hóa một cách thủ công, còn trên Viber mã hóa end-to-end sẽ là mặc định và người dùng không phải lo lắng về tình năng này.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Viber không thể đọc hoặc nghe bất kỳ cuộc trò chuyện hoặc cuộc gọi nào của người dùng bởi vì tất cả các cuộc gọi, nhắn tin để đều được sử dụng phương thức mã hóa end-to-end (mã hóa đầu cuối). Trong thông báo này Viber cũng dẫn ra trường hợp Scandal đình đám của Facebook về trường hợp Cambridge Analytica lấy dữ liệu từ người dùng Facebook. Trong sự việc Scandal này, Việt Nam đứng thứ 9 trong số các quốc gia có người dùng Facebook bị thu thập thông tin nhiều nhất.

Thông báo của Viber cũng dẫn trường hợp Cambridge Analytica lấy dữ liệu từ người dùng Facebook. Trong sự việc này, Việt Nam đứng thứ 9 trong số các quốc gia có người dùng Facebook bị thu thập thông tin nhiều nhất.

Viber cho biết tất cả các tin nhắn, trò chuyện, gọi video hay gọi thoại về được cài chế độ mã hóa mặc định, tức người dùng sẽ không phải tùy chọn có nên mã hóa hay không và đặc biệt không ai có thể thấy, đọc hay nghe được những thông tin ấy, chỉ có duy nhất thiết bị của người nhận mới có thể giải mã những mã hóa đó. Viber xác nhận rằng, khi tin nhắn của người dùng được gửi đi thì sẽ không có bất kỳ một dữ liệu nào được lưu trữ trên máy chủ của họ.

“Điều này có nghĩa là bạn không cần lo lắng về việc bất ngờ bị các quảng cáo nhắm đến liên quan từ những chủ đề của các cuộc hội thoại cá nhân của bạn – Viber không thể và sẽ không chia sẻ tin nhắn cá nhân của bạn với bất kỳ ai bằng bất cứ cách nào”, trích thông báo của Viber.