Bạn có bao giờ lẫn lộn giữa Network Engineer và Network Administrator? Bạn đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Cơ hội việc làm và con đường phát triển sự nghiệp thế nào nếu theo nghề này? Hoặc bạn là đang là một Network Engineer nhưng vẫn muốn khám phá thêm? Bài viết dưới đây có thể giúp bạn.

Kỹ sư mạng (Network Engineer) là gì?

Kỹ sư mạng là chuyên gia công nghệ có kỹ năng duy trì kết nối dữ liệu, thu âm, cuộc gọi, video và các dịch vụ mạng bao gồm mạng không dây. Network engineer có khi còn được gọi là network architect. Công việc của network engineer bao gồm việc chịu trách nhiệm xây dựng, triển khai và thực hiện toàn bộ mạng máy tính trong các tổ chức, doanh nghiệp. Mục tiêu cơ bản của một kỹ sư hệ thống mạng chính là cung cấp cơ sở hạ tầng, bảo mật và đảm bảo hiệu suất tối đa cho người dùng cuối.

Ngoài ra, kỹ sư hệ thống mạng còn có đảm bảo tất cả các hệ thống hoạt động đúng như những gì đã được định trước. Tùy thuộc vào yêu cầu của các công ty hoặc độ phức tạp của mạng, đôi khi các công ty sẽ có các global network engineer làm việc xuyên quốc gia nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn công nghệ đồng nhất trong toàn công ty. Hình thức này có thể giúp tăng hiệu quả chi phí đồng thời đáp ứng nhu cầu cho người dùng và doanh nghiệp.

Yêu cầu về bằng cấp và kỹ năng của Kỹ sư mạng

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp yêu cầu kỹ sư hệ thống mạng phải có bằng cử nhân về khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ sư máy tính hoặc các bằng về kỹ thuật tương đương. Một số công ty lớn còn yêu cầu cả bằng master về khoa học máy tính hoặc kinh doanh (MBA) đối với các ứng viên. Tuy nhiên cũng có nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bạn tốt nghiệp trung học nhưng thường là hiếm.

Các chứng chỉ được cấp bởi các nhà cung cấp sản phẩm như Cisco, Microsoft… cũng thường được yêu cầu phải có đối với các Network Engineer.

Ngoài ra, kỹ sư mạng cần có:

 • Kỹ năng phân tích: rất cần thiết đánh giá hiệu suất, các vấn đề xảy ra đối với hệ thống mạng. Từ đó xác định được những thay đổi cần hoặc giải pháp cần thiết.
 • Kỹ năng giao tiếp: không chthiết đếp: giá hội ngũ IT, Network engineer còn phải làm việc với những người liên quan khác trong công ty.
 • Làm việc đa nhiệm: việc phải giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề và nhiệm vụ là khá thường xuyên với một kỹ sư mạng
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Việc hệ thống mạng ngưng hoạt động hoặc gặp sự cố là không cho phép trong các doanh ghiệp. Vì vậy kỹ sư hệ thống mạng cần phải giải quyết các sự cố nhanh nhất có thể, và trong vòng thời gian cam kết (Service Level Agreement – SLA)

Trách nhiệm của kỹ sư mạng

Các network engineer có các trách nhiệm chính:

 • Thiết kế và cài đặt, cấu hình hệ thống mạng. Xây dựng tài liệu và thiết lập các tiêu chuẩn liên quan.
 • Thiết kế, cài đặt những giải pháp mới, cải tiến hệ thống mạng hiện hữu.
 • Cải tiến tối đa hiệu xuất thông qua việc theo dõi hệ thống, giải quyết các sự cố, nâng cấp hệ thống. Network Engineer cũng cần làm việc chặc chẽ với neywork architect (nếu 2 vai trò này khác nhau trong công ty) để có thể tối ưu hóa hạ tầng mạng.
 • Giải quyết các sự cố liên quan đến hệ thống mạng.
 • Xây dựng các quy trình, tiêu chuẩn quản lý và sử dụng hệ thống mạng

Ngoài trách nhiệm chung của Kỹ sư mạng được mô tả bên trên,  công việc của network engineer là khác nhau theo yêu cầu của từng công ty. Các loại hình, vị trí khác nhau trong ngành network engineering bao gồm: network technician, network analyst, wireless network engineer, network security engineer, network administrator, network manager…  Mỗi vị trí có một bản mô tả công việc riêng biệt và các engineer muốn ứng cử với các công việc này cần có các kỹ năng và trình độ đặc biệt cho vị trí ứng cử.

Khác nhau giữa Network Engineer và Network Administrator

Hai thuật ngữ “network engineer” và “network administrator” được sử dụng thay thế cho nhau là một nhầm lẫn thường gặp. Vì cả hai thuật ngữ thuộc về cùng một nền tảng nhưng có một số khác biệt trong vai trò công việc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 điểm khác biệt.

 • Network engineer thiết kế và phát triển hệ thống mạng. Trong khi đó, network administrator chịu trách nhiệm duy trì mạng sau khi được phát triển.
 • Network engineer khắc phục sự cố mạng và network administrator thực hiện các chương trình bảo mật bằng phần cứng và phần mềm.
 • Bằng cử nhân khoa học tự nhiên (B.S) hoặc Thạc sĩ khoa học tự nhiên (M.S) ngành Khoa học Máy tính, Kỹ thuật hoặc Lập trình là cần thiết đối với network engineer. Tuy nhiên, đối với network administrator, rất nhiều tổ chức, công ty thích bằng cấp và chứng chỉ bổ sung như Cisco, Juniper, Microsoft và Red Hat

Để trở thành Network Engineer cần bắt đầu thế nào?

Trước khi bắt đầu công việc với computer networking, bạn nên xác định mình sẽ chuyên về mảng nào. Networking là một ngành rất lớn, có nhiều chuyên môn khác nhau. Điều quan trọng là lựa chọn những gì bạn quan tâm để đảm bảo bạn đủ đam mê để theo đuổi về sau. Để bắt đầu, bạn cần phải có background Khoa học máy tính (Computer science) hoặc kỹ thuật máy tính (Computer Engineering), hoặc các bằng tương đương. Bạn có thể bắt đầu với các khóa học chuyên về mạng như Cisco, Microsoft… để có kiến thức đầy đủ về mạng và các hệ thống bạn sẽ làm việc cùng.

Bạn bắt đầu ngay với vị trí Network Engineer trong doanh nghiệp mà có thể ở những vị trí khác như IT Helpdesk chẳng hạn

Những vị trí công việc cụ thể của kỹ sư mạng

Trong các doanh nghiệp network engineer có thể làm ở các vị trí khác nhau và có vai trò trách nhiệm khác nhau. Dưới đây là 17 vị trí có thể có:

Các vị trí kỹ sư mạng thông dụng

17 vị trí khác nhau của kỹ sư mạng. Ảnh: fieldengineer.com

Những vị trí kỹ sư mạng thông dụng

Network Specialist

Hoạt động hàng ngày của một Network specialist bao gồm giám sát hệ thống mạng, đảm bảo end users có mạng phù hợp dựa trên nhu cầu công việc của họ. Network specialist chịu trách nhiệm đảm bảo tính hiệu quả của mạng. Việc này có thể bao gồm thu thập thông tin về hiệu suất của mạng, đảm bảo an ninh mạng và khắc phục các sự cố phát sinh. Network specialist có thể cần phải gỡ bỏ và cài đặt phần mềm lẫn phần cứng cũng như chịu trách nhiệm đào tạo người dùng mạng (network user) mới và cung cấp quyền truy cập cho họ.

Network Technician

Network Technician giám sát các hoạt động hàng ngày của mạng máy tính của các tổ chức. Họ cũng có thể giúp cài đặt phần mềm và phần cứng. Họ phải liên lạc với người dùng mạng và các chuyên gia mạng khác để phát triển và thực hiện các biện pháp bảo mật để đảm bảo rằng tất cả các hệ thống và dữ liệu đều được bảo vệ. Network Technician giúp giải quyết các vấn đề của PC liên quan đến mạng và xác định chiến lược tốt nhất để đáp ứng nhu cầu về công nghệ của doanh nghiệp.

Network Administrator

Network Administrator (hoặc System Administrator) chịu trách nhiệm giữ mạng máy tính của công ty được cập nhật và hoạt động dễ dàng. Bất kỳ công ty nào sử dụng nhiều PC hoặc nền tảng phần mềm đều cần Network Administrator để điều phối các hệ thống khác nhau.

Vị trí này có thể linh hoạt hoặc khá hạn chế tùy thuộc vào công ty và mức độ phức tạp của các mạng. Nhìn chung, Network Administrator phụ trách các nhiệm vụ sau:

 • Cài đặt hệ thống máy tính và mạng.
 • Bảo trì, sửa chữa và nâng cấp hệ thống máy tính, mạng.
 • Chẩn đoán và khắc phục các sự cố với mạng và phần mềm, phần cứng lẫn hệ thống của nó.
 • Kiểm tra hệ thống và mạng lưới nhằm nâng cao hiệu suất.

Network Analyst

Network Analyst chịu trách nhiệm cài đặt và bảo trì mạng trong một tổ chức. Có rất nhiều Network Analyst phát hiện ra rằng họ có liên quan đến cả khía cạnh kinh doanh và kỹ thuật của một tổ chức. Điều này cho thấy rằng, để xác định các vấn đề bên trong doanh nghiệp và sau đó xác định một giải pháp kỹ thuật là rất quan trọng. Network Analyst được yêu cầu thiết kế, lập kế hoạch, phân tích và cung cấp trợ giúp kỹ thuật cho các mạng truyền thông dữ liệu hoặc nhóm mạng trong tổ chức. Công việc cũng có thể kết hợp nghiên cứu và đánh giá công nghệ mạng.

Vị trí này thường được tìm thấy trong các công ty bán lẻ lớn và các tổ chức tài chính và chính phủ. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm thường xuyên có sẵn trong các tổ chức CNTT có một số chuyên môn trong các dự án khắc phục sự cố.

‍Network Manager

Đây là người có hai vai trò. Thứ nhất, chịu trách nhiệm cài đặt và duy trì mạng máy tính của tổ chức, đồng thời chuẩn bị nhân viên để giúp đỡ các vấn đề chuyên môn hàng đầu. Nếu có vấn đề với hệ thống, trách nhiệm của Network Manager chính là lập kế hoạch khôi phục để hạn chế tình trạng xáo trộn cho doanh nghiệp. Vì hầu hết các doanh nghiệp đang dần dần phụ thuộc vào công nghệ, đây là một thành phần đặc biệt quan trọng để hoạt động kinh doanh diễn ra trôi chảy. Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô của công ty, Network Manager có thể giám sát nhiều loại mạng.

Vai trò thứ hai của Network Manager là phát triển các hệ thống mới để giúp tổ chức phát triển. Network Manager là thành viên quan trọng của một nhóm CNTT cùng với các project manager, network engineer và nhân viên hỗ trợ. Một người ở vị trí này cũng có thể được yêu cầu tham dự các cuộc họp để thảo luận về nhu cầu CNTT của doanh nghiệp ở góc độ vận hành hoặc dịch vụ liên quan.

Network Engineer

Network Engineer làm việc với mạng máy tính của tổ chức, sử dụng công nghệ thông tin để tạo ra các hệ thống mạng cho tất cả các bên sử dụng. Các mạng thông tin này có thể bao gồm mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), mạng nội bộ và extranet. Sự phức tạp của mạng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng công ty.

Network Solutions Architect

Network Solutions Architect định rõ tiêu chuẩn hiện hành & tương lai cho mạng lưới và cơ sở hạ tầng viễn thông. Ứng cử viên lý tưởng phải có kinh nghiệm về firewall, có kiến thức về cấu hình Linux/Unix, VLANs, VSANs và Hypervisors. Bên cạnh đó, họ cần làm quen với định tuyến và kết nối và cấu hình internet của các điểm truy cập không dây.

Những vị trí kỹ sư mạng chuyên biệt

Có một số vị trí về network engineering đòi hỏi các kỹ năng khác với các kỹ năng thông dụng của các network engineer. Những công việc có tính chuyên môn cao bao gồm:

Network Security Specialist

Network Security Specialist cung cấp hỗ trợ cho các mạng máy tính bằng cách phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các mối đe dọa mạng máy tính. Network Security Specialist cũng phân tích rủi ro bảo mật và phát triển các biện pháp bảo mật nhằm giải quyết các mối đe dọa. Nhiệm vụ phụ của họ có thể bao gồm cài đặt phần mềm bảo mật máy tính, phát triển và thử nghiệm các công cụ triển khai phần mềm, tạo tài liệu cho người dùng và thực hiện kiểm tra bảo mật.

Cloud Networking Architect

Cloud Networking Architect hỗ trợ khách hàng triển khai cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và kỹ thuật của họ. Ứng viên phải có kiến ​​thức sâu về công nghệ đám mây (cloud technologies), có kinh nghiệm trong việc chuyển mạng sang cloud, khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến mạng, khả năng khắc phục sự cố và các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, cả bằng lời nói và văn bản.

Networking Research and Development Specialist

Networking Research and Development Specialist là người cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Họ làm việc với các người dùng nội bộ và bên ngoài, các nhà cung cấp và các chuyên gia công nghệ thông tin khác. Vì vậy họ được yêu cầu phải có khả năng giao tiếp bằng cả ngôn ngữ kỹ thuật lẫn phi kỹ thuật. Có thể làm việc độc lập và theo nhóm cũng là một yêu cầu cần có.

Wireless Networking QA Engineer

Wireless Networking QA Engineer dùng các chương trình và kỹ năng kiểm thử để giúp các nhà phát triển phần mềm nâng cao hiệu suất sản phẩm. Thông thường, họ làm việc cho các công ty phần mềm, nhà sản xuất thiết bị, nhà bán buôn và các ngành công nghiệp khác.

Wireless Infrastructure and Mobility Specialist

Trách nhiệm của họ chính là triển khai dự án, phân phối phần mềm, quản lý năng lực, hỗ trợ mạng, triển khai các tính năng mới và hoạt động của Wireless Core. Wireless Infrastructure and Mobility Specialist quản lý và hỗ trợ cơ sở hạ tầng không dây bao gồm HSPA voice core, VoLTE/IMS, VoWiFi, Enhanced Packet Core, SS7 và diameter network, giao thức network translation và trunking, CDMA. Ngoài ra, Wireless Infrastructure and Mobility Specialist đảm bảo mạng lõi không dây cung cấp dịch vụ khả dụng cao và trải nghiệm tốt nhất về data và voice cho khách hàng. Đồng thời, họ cũng cung cấp các dịch vụ và dự án mới một cách hoàn hảo và nhanh chóng để hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng.

Mobility Solutions Architect

Mobility Solutions Architect ​​sẽ hợp tác với doanh nghiệp, nhà phát triển và các architect khác để cung cấp giải pháp di động mạnh mẽ, an toàn và dễ dàng mở rộng cho các doanh nghiệp. Vai trò này đảm bảo chất lượng tổng thể của các giải pháp architect và chia sẻ chúng với nhóm chức năng liên quan và lãnh đạo điều hành. Cá nhân cũng cần có kinh nghiệm thực tiễn đối với nhiều dạng phần cứng và phần mềm, dễ dàng xử lý các hệ thống không đồng nhất.

VOIP Engineer

Hoạch định, thiết kế và triển khai cơ sở hạ tầng giọng nói bằng những giải pháp đề xuất cho các mạng lưới thoại và dữ liệu hiện có. VOIP Engineer sẽ duy trì, khắc phục sự cố và cung cấp giải pháp cho các sự cố phần mềm và phần cứng phức tạp, duy trì mối quan hệ tốt và giao tiếp hiệu quả với khách hàng và đồng đội.

Telecom Project Manager

Telecom Project Manager chịu trách nhiệm quản lý một nhóm bao gồm các kỹ sư và đại diện bên khách hàng. Vai trò chính của họ là phân tích, duy trì và kiểm soát tất cả các khía cạnh của dự án, ở cả góc độ kỹ thuật và quản lý. Các kỹ năng cần có của Telecom Project Manager bao gồm hiểu rõ về cấu hình logic, có kỹ năng giao tiếp với khách hàng tốt và hiểu rõ về các trường hợp kinh doanh viễn thông.

Data Center Networking Specialist

Với sự gia tăng độ phức tạp của các mạng, việc quản lý trung tâm dữ liệu đã trở thành một thách thức. Vai trò của Data Center Networking Specialist chính là quản lý cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo công việc kinh doanh luôn nhanh nhẹn và đáng tin cậy. Họ cũng có trách nhiệm cài đặt kỹ thuật và thiết kế phức tạp cho thiết bị mạng bao gồm router, switch và các thiết bị phổ biến khác trong trung tâm dữ liệu.

Nhu cầu tuyển dụng Network Engineer

Công nghệ phát triển vượt bậc trong thời đại kỹ thuật số khiến cho nhu cầu về network engineer hiện đang rất lớn. Có rất nhiều công việc về network engineer có sẵn trên thị trường. Bạn có thể thấy có rất nhiều vị trí liên quan được tuyển trên các trang web tuyển dụng, trên Linkedin. Vai trò của network engineer tùy thuộc vào từng công ty và dự án mà họ làm việc.

Tăng trưởng nghề nghiệp & mức lương

Nhu cầu về network engineer là cao, mức lương của network engineer thay đổi theo các yếu tố khác nhau như công ty, vị trí công việc, độ khó, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Mức lương của network engineer tại Việt Nam nằm trong khoảng 1,200 USD cho đến 3,000 USD theo các khảo sát gần đây nhất.

Một số chứng chỉ về networking thông dụng tại Việt Nam

Cisco Certifications

 • Cisco Certified Entry Networking Technician (CCENT)
 • Cisco Certified Design Associate (CCDA)
 • Cisco Certified Network Associate Routing and Switching (CCNA)
 • Cisco Certified Network Associate Wireless (CCNA Wireless)
 • Cisco Certified Design Professional (CCDP)
 • Cisco Certified Network Professional Routing and Switching (CCNP)
 • Cisco Certified Network Professional Wireless (CCNP Wireless)
 • Cisco Certified Internetwork Expert (CCIE) Routing and Switching
 • Cisco Certified Internetwork Expert Wireless (CCIE Wireless)

Juniper Networks Certifications

 • Juniper Networks Certified Specialist Enterprise Switching and Routing (JNCIS-ENT)
 • Juniper Networks Certified Professional Enterprise Switching and Routing (JNCIP-ENT)
 • Juniper Networks Certified Expert Enterprise Switching and Routing (JNCIE-ENT)
 • Juniper Networks Certified Specialist Wireless LAN (JNCIS-WLAN)‍

Bạn có thể học và thi các chứng chỉ tại một số trung tâm đào tạo uy tín tại Việt Nam như vnpro và nhiều trung tâm khác

Tổng hợp từ fieldengineer.com và các nguồn khác

 

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn
Cơ hội hấp dẫn Xem tất cả
Senior Backend Developer, Node.JS Senior Backend Developer, Node.JS
@ GeoComply
Ho Chi Minh City, Vietnam
Xem ngay mức lương
Technical Leader Technical Leader
@ Pionero JSC
Ha Noi, Vietnam
Xem ngay mức lương
Project Managers Project Managers
@ EVIZI LLC
Da Nang, Vietnam
Xem ngay mức lương
Software Back-End Engineers Software Back-End Engineers
@ EVIZI LLC
Vietnam
Xem ngay mức lương
Technical Support Level 1 Engineers Technical Support Level 1 Engineers
@ EVIZI LLC
Da Nang, Vietnam
Xem ngay mức lương

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 3 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.