Trang nhất các trang tin công nghệ đều đồng loạt đưa tin Larry Tesler, nhà khoa học máy tính, cha đẻ của lệnh “Cut, Copy and Paste” (Cắt, Sao chép và Dán) vừa qua đời ngày 17/02/2020 ở tuổi 74.  Ông cũng là người tạo ra chức năng tìm kiếm và thay thế (Find and Replace) khi gõ văn bản. Nhân dịp này chúng ta hãy nhìn lại cuộc đời của Larry Tesler, lịch sử của lệnh Cut Copy Paste và tầm quan trọng của nó.

Larry Tesler, người làm cho cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều

Larry Tesler sinh ra tại New York năm 1945. Ông học ngành Khoa học máy tính tại đại học Stanford và đam mê nghiên cứu ngành khoa học trí tuệ nhân tạo. Năm 1973, ông vào làm việc tại Trung tâm nghiên cứu của Xerox ở Palo Alto (PARC) và sau đó gia nhập Apple năm 1980. Tại Trung tâm này ông cùng với Tim Mott tạo ra trình soạn thảo văn bản Gypsy và bộ lệnh tiện lợi trên đã được tạo ra trong dự án đó.

Tesler rời Apple năm 1997. Sau đó ông làm việc cho Amazon, qua Yahoo! và đến 23andme. Trong suốt thập kỷ vừa qua, ông là tư vấn viên công nghệ tự do cho đến khi qua đời.

Trong một dòng tweet vào hôm thứ Tư, Xerox đã viết: ” sự sáng tạo ra cut/copy &paste, find & replace và nhiều thứ khác của nhà nghiên cứu Larry Tesler tại Xerox đã làm cho cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều. Cám ơn vì những ý tưởng sáng tạo đó”

Cut, Copy and Paste là gì?

Cut, Copy and Paste là một trong số các lệnh được dùng nhiều nhất trong các thiết bị máy tính. Với Copy and Paste, bạn có thể chuyển thông tin từ nơi này và nơi khác một cách dễ dàng. Lệnh Copy tạo một bảng sao dữ liệu trong một vùng nhớ của máy tính gọi lại là clipboard (vùng lưu trữ tạm). Lệnh Paste chèn dữ liệu lấy từ clipboard vào nơi mà bạn muốn đưa thông tin vào. Clipboard có thể lưu trữ nhiều định dạng dữ liệu khác nhau như văn bản, hình ảnh, video.  Đối với lệnh Cut, dữ liệu sau khi được copy thì sẽ bị xóa luôn khỏi khu vực nguồn.

Biểu tượng của Cut Coy and Paste

Biểu tượng của Cut Coy and Paste

Lịch sử của Cut Copy and Paste

Tesler đã phát minh và sử dụng rộng rãi các công cụ Cut, Copy và Paste khi ông phải soạn thảo rất nhiều văn bản trên máy tính trong thời gian làm việc tại Xerox. Tuy nhiên, các công cụ này chỉ thực sự được biết đến rộng rãi thông qua các hệ điều hành của Apple như Lisa (1983) và Macintosh (1984). Các phím tắt Z, X, C, V cũng bắt đầu được gắn cho Undo, Cut, Copy và Paste trong các hệ điều hành của Apple.

Ngoài Cut Copy and Paste, Larry Tester còn để lại gì nữa?

Ngoài Cut, Copy and Paste, Larry còn là cha đẻ của tổ hợp nổi tiếng khác là Find and Replace. Ông cũng đã từng là Phó chủ tịch AppleNet và Advanced Technology Group của Apple. Khi làm việc cho Apple từ 1980-1997, ông đóng vai trò chủ chốt trong phát triển các sản phẩm như máy tính Lisa, tablet Newton MessagePad. Ông cũng người chuyên cố vấn về thiết lập UX cho các công ty phần mềm trong thời gian từ năm 2001 đến 2008. . Kể từ năm 2009, ông trở thành một nhà chuyên môn về trải nghiệm người dùng (UX) tại California.

Có thể nói, Tesler là nhân vật rất thú vị trong ngành điện toán. Ông là sự kết hợp hoàn hảo của văn hóa hippie và high-tech, những thứ đã làm nên Apple danh giá ngày nay.

R.I.P ông.

 

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.