Lĩnh vực khoa học dữ liệu ngày càng hấp dẫn và thu hút mọi người, đặc biệt là thu nhập cao. Một số người tham khi tham gia vào lĩnh vực này đã có nền tảng kỹ thuật, trong khi số khác thì không và tham gia vì nghe đến sự hấp dẫn của nó. Bất kể lý do bạn quyết định tham gia lĩnh vực này là gì, mục tiêu số 1 của bạn có lẽ sẽ là có được một hồ sơ “hoành tráng” để có thể hấp dẫn các nhà tuyển dụng.

Vậy thì làm thế nào để bạn có thể làm tăng sức hấp dẫn của hồ sơ tìm việc của bạn?

Câu trả lời là: bạn có thể thi một số chứng chỉ có giá trị trong lĩnh vực này.  Mặc dù việc tham gia vào ngành khoa học dữ liệu không nhất thiết phải có bất kỳ bằng cấp hoặc chứng chỉ nào. Nhưng khi có một (hoặc nhiều) chứng chỉ có thể giúp bạn nổi bật trong nhóm ứng viên khi xin việc.

Tất nhiên, bằng cấp không phải là tất cả. Một CV tốt với một danh mục các dự án thể hiện kỹ năng, chứng minh kiến thức và chứng minh khả năng xây dựng các trong lĩnh vực này và đó là cốt lõi. Nhưng bạn cũng có thể thêm một số chứng chỉ để chứng minh rằng bạn đã bỏ thời gian, công sức và cả tiền bạc để trau dồi kỹ năng để trở thành một nhà khoa học dữ liệu có trình độ cao hơn.

Dưới đây là 6 (trong nhiều) chứng chỉ mà bạn có thể xem xét

Chứng chỉ TensorFlow Developer

Theo wiki, TensorFlow là thư viện mã nguồn mở và miễn phí dành cho học máy. Nó có thể được sử dụng trong một loạt các nhiệm vụ nhưng đặc biệt tập trung vào đào tạo (supervised learning) và suy luận các mạng nơ-ron sâu (deep neural networks).

Chứng chỉ Nhà phát triển TensorFlow (TensorFlow Developer Certificate) có thể để chứng minh khả năng sử dụng TensorFlow để phát triển các giải pháp cho các vấn đề về học máy và học sâu của bạn. Khi bạn đạt được chứng chỉ này, tên và ảnh của bạn sẽ được thêm vào trang web Nhà phát triển của Google.

Chứng chỉ TensorFlow Developer có giá trị trong 3 năm. Sau đó, bạn sẽ cần phải làm lại bài kiểm tra để giữ cấp độ kỹ năng của mình được đồng bộ hóa với các bản cập nhật gần nhất của TensorFlow.

Ở Việt Nam, những người có chứng chỉ TensorFlow Developer này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm về kỳ thi này tại đây (tiếng Anh)

TensorFlow Certificate là chứng chỉ khoa học dữ liệu quan trọng

Vị trí những người đạt chứng chỉ TensorFlow Developer Certificate trên thế giới. Ảnh: chụp mành hình

Chứng chỉ Google Professional Data Engineer

Chứng chỉ kỹ sư dữ liệu chuyên nghiệp của Google (Google’s professional data engineer certification ) nhằm mục đích kiểm tra các kỹ năng bạn cần để đủ điều kiện trở thành kỹ sư dữ liệu. Một kỹ sư dữ liệu có thể đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu, xây dựng các mô hình đáng tin cậy, đào tạo, kiểm tra và tối ưu hóa chúng.

Bạn có thể nhận chứng chỉ này bằng cách đăng ký trực tiếp qua trang chứng chỉ chính thức của Google.

Chứng chỉ Google Professional Data Engineer

Chứng chỉ Google Professional Data Engineer. Ảnh: Medium

Chứng chỉ Azure Data Scientist Associate

Microsoft là một trong những tên tuổi hàng đầu về công nghệ và phần mềm. Họ cung cấp chứng chỉ Azure Data Scientist Associate nhằm mục đích đo lường khả năng của bạn trong việc chạy thử nghiệm, đào tạo mô hình học máy, tối ưu hóa hiệu suất của mô hình và triển khai nó bằng cách sử dụng Azure Machine Learning workspace.

Để có được chứng chỉ này, bạn sẽ cần phải vượt qua một kỳ thi và bạn có thể chuẩn bị cho kỳ thi này bằng một trong hai cách. Microsoft cung cấp tài liệu trực tuyến miễn phí mà bạn có thể tự học để chuẩn bị cho kỳ thi. Nếu bạn muốn có một người hướng dẫn, họ cũng cung cấp tùy chọn trả phí để một người hướng dẫn học máy Azure có thể dạy kèm cho bạn. Tại Việt Nam bạn có thể đăng ký học tại một số trung tâm như Tân Đức.

Kỳ thi này sẽ có giá khoảng 165 $. Giá khác nhau tùy thuộc vào quốc gia mà bạn sẽ giám sát bài kiểm tra.

Bạn có thể xem 165 câu hỏi miễn phí về kỳ thi này tại đây

Chứng chỉ khoa học dữ liệu Azure Data Scientist Associate

Nội dung kỳ thi Azure Data Scientist Associate. Ảnh trojrobert.github.io

Chứng chỉ Cloudera Certified Professional (CCP) Data Engineer

Cloudera là tên của tổ chức đồng thời là tên của một Apache Hadoop Distribution phổ biến nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Cloudera nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển mã nguồn mở và cung cấp chứng chỉ Kỹ sư Dữ liệu CCP (CCP Data Engineer certificate) để các nhà phát triển kiểm tra khả năng thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu hiệu quả trên môi trường Cloudera CDH (Cloudera Distribution Hadoop).

Để vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ nhận được 5 ~ 10 bài toán khoa học dữ liệu, mỗi bài toán có bộ dữ liệu lớn và CDH cluster riêng. Nhiệm vụ của bạn sẽ là tìm ra giải pháp có độ chính xác cao cho từng vấn đề này và thực hiện nó một cách chính xác.

Bạn cần phải đạt ít nhất 70% điểm trong bài thi để có được chứng chỉ. Kỳ thi sẽ kéo dài 4 giờ và chi phí là 400 đô la. Bạn có thể làm bài kiểm tra này trực tuyến.

Chứng chỉ Cloudera Certified Professional (CCP) Data Engineer

Cloudera Certified Professional (CCP) Data Engineer là một trong nhiều chứng chỉ của Cloudera

Chứng chỉ IBM Data Science Professional

Chứng chỉ Data Science Professional của IBM được cấp ở cuối chuỗi khóa học đưa bạn từ người mới bắt đầu về khoa học dữ liệu trở thành nhà khoa học dữ liệu chuyên nghiệp theo tốc độ của riêng bạn. Bạn có thể bắt đầu từ trang web của IBM để có thông tin chi tiết về khóa học này.  Bạn phải hoàn thành một loạt các khóa học bao gồm tất cả kiến thức cốt lõi về khoa học dữ liệu để nhận được chứng chỉ và huy hiệu IBM sau khi hoàn thành.

Chứng chỉ khoa học dữ liệu IBM Data Science Professional

Chứng chỉ IBM Data Science Professional. Ảnh Medium

Chứng chỉ SAS Certified AI & Machine Learning Professional

Để có được chứng chỉ SAS AI & Machine Learning Professional bạn phải vượt qua ba kỳ thi kiểm tra ba bộ kỹ năng khác nhau. Ba kỳ thi đó là:

  • Kỳ thi học máy kiểm tra các kỹ năng của bạn trong việcxây dựng, đào tạo, kiểm tra hiệu suất và tối ưu hóa các mô hình học máy được giám sát (supervised machine learning models).
  • Dự báo và kiểm tra tối ưu hóa. Trong bài thi này, khả năng xử lý, trực quan hóa dữ liệu, xây dựng đường ống dẫn dữ liệu và giải quyết các vấn đề tối ưu hóa sẽ được kiểm tra.
     
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP)  và thị giác máy tính (computer vision).
Chứng chỉ SAS Certified AI & Machine Learning Professional

Ảnh: SAS.com

Còn nhiều chứng chỉ khác về khoa học dữ liệu

Trên đây là 6 trong nhiều chứng chỉ bạn có thể xem xét để có thể bổ sung cho hồ sơ xin việc của bạn. Ngoài 6 chứng chỉ đó ra bạn có thể xem thêm các chứng chỉ về khoa học dữ liệu khác như: SAS Certified Data Scientist, SAS Certified Big Data Professional, Open Certified Data Scientist, Google Data and Machine Learning..

 

Bạn có biết?


tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Bạn đánh giá bài viết thế nào?

Average rating 5 / 5. Vote count: 6

No votes so far! Be the first to rate this post.